Lê Ngọc Thống – Chỉ cần Trung Quốc hành động dấn thêm một bước…

“Thả người này, người kia, thậm chí thả cả hàng nghìn loại người như ông tiến sỹ vớ vẩn nào đó cũng chẳng là gì với Việt Nam. Việt Nam không quan trọng chuyện đó. Việt Nam quan trọng là vấn đề lòng tin.”…”Tuy nhiên, nếu ai đó cho rằng Việt Nam ngả theo Mỹ là Việt Nam yên bình, không sợ gì Trung Quốc là “mệnh lệnh của lương tri, thời đại…” thì đúng là quá ngây thơ, ấu trĩ và nhầm lớn.” (Lê Ngọc Thống)

Nếu như giữa hòa bình và chiến tranh có một ranh giới tiếp giáp, thì có thể nói Trung Quốc đã đi hết ranh giới này. Chỉ cần Trung Quốc hành động dấn thêm một bước là xung đột có nguy cơ sẽ xảy ra ở Biển Đông.

Diễn biến gần đây cho thấy nguy cơ đó là không thể coi thường và do vậy phải cảnh giác cao độ.

Việc mời thầu quốc tế trong EEZ của Việt Nam chẳng hạn, sự ngang ngược được coi như “rao bán nhà hàng xóm”.

Tiếp theo, Trung Quốc hùng hổ tổ chức 30 tàu cá xuống Trường Sa.

Nguy hiểm càng gia tăng khi Quân ủy Trung ương Trung Quốc chính thức quyết định thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự” của cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đặt căn cứ trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Rồi, ngày 21/7, phía Trung Quốc đã tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân khóa I của cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Trung Quốc đã chính thức ăn cướp Hoàng Sa, Trường Sa Việt Nam trên văn bản hành chính.

Nếu như chỉ là thách thức, khiêu khích bình thường đúng nghĩa của 2 từ đó thì sự kiên nhẫn sẽ là đối trọng.

Nhưng thách thức, khiêu khích tới mức trắng trợn, ngang ngược, thì thực chất là hành động mà buộc đối phương không hành động không được.

Trụ sở cái gọi là
Trụ sở cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa, thuộc quyền quản lý của thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Có thể đây chỉ là hành động của các nhóm lợi ích có thế lực lớn trong nội bộ Trung Quốc mà Bắc Kinh trục lợi, thông qua “đám âm binh” đó, Trung Quốc chơi bài ngửa, không thèm che đậy ý đồ, dọa dẫm gây sức ép.

Nhưng dù sao đây là hành động hết sức nguy hiểm bởi nạn binh đao có thể bắt đầu từ “đám âm binh” thiếu kiểm soát này.

Liệu một kịch bản như Scarborough xuất hiện: Hàng chục tàu cá và tàu Hải giám quây lại cản trở ở Trường Sa?

Phải chăng, Trung Quốc đã đem chiến tranh đến trước cửa nhà Việt Nam? Sự lựa chọn nào cho Việt Nam?

Đương nhiên, đã đến nước này nếu chọn Trung Quốc, “xin hòa hiếu” với Trung Quốc, nói thẳng toẹt ra là đầu hàng, thì…chắc chắn Việt Nam không bao giờ chọn cách này.

Ngả theo Mỹ để chống Trung Quốc?

Rõ ràng từ xưa tới nay Việt Nam không quen ngả theo ai hết. Việt Nam quá hiểu cái giá của “ngả theo” ai đó là gì.

Trong công cuộc thống nhất đất nước, nếu như ngả theo Trung Quốc thì Việt Nam đã như Triều Tiên và Hàn Quốc bây giờ.

Độc lập, tự chủ, tranh thủ sự ủng hộ của bè bạn quốc tế và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới để bảo vệ Tổ quốc là nguyên tắc bất di bất dịch của chúng ta.

Ở thời điểm hiện nay, quan hệ với Mỹ như thế nào là một vấn đề mà dư luận rất quan tâm.

Điều chắc chắn là Việt Nam muốn là bạn thân thiết với Mỹ mà không tùy thuộc vào Trung Quốc.

Lâu nay, chính sách quốc phòng của Việt Nam chủ trương không liên minh với ai để chống nước thứ 3. Vì thế, Việt Nam không theo Mỹ để chống Trung Quốc và lại càng không ngây thơ ngả theo Trung Quốc để chống Mỹ.

Nhưng khi Trung Quốc liều lĩnh, tham lam cướp đảo, cướp biển của Việt Nam thì…Việt Nam sẽ “khắc cốt ghi tâm” bất kỳ ai giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam dù chỉ bằng lời nói.

Đó chính là sức mạnh thời đại, chính nghĩa mà Việt Nam đã từng được có trước đây và do vậy Việt Nam muốn là bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới kể cả Mỹ.

Có điều, có những chuyện không phải muốn là được.

Nếu như với Bắc Triều Tiên, điều kiện tiên quyết để thỏa thuận hòa bình là Mỹ yêu cầu Bắc Triều Tiên phải ngừng ngay vô điều kiện việc chế tạo vũ khí hạt nhân thì với Việt Nam, Mỹ cũng hành xử như vậy về nhân quyền để bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Đây là sai lầm của Mỹ, bởi Việt Nam khác Triều Tiên, nhân quyền không gây nguy hiểm cho Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Mỹ là vậy, là nước cường quốc số 1 thế giới nên trịch thượng, không chịu “lắng nghe để thấu hiểu”, cho nên, “hàn gắn vết thương” giữa 2 nước Việt-Mỹ chậm là dễ hiểu.

Mỹ quan trọng lý do nhân quyền theo kiểu Mỹ, nhưng với Việt Nam lý do đó không quan trọng, vì Việt Nam cũng đang từng bước tiếp cận nền dân chủ mà trong bản Tuyên ngôn độc lập Việt Nam đã trân trọng ghi rõ.

Thả người này, người kia, thậm chí thả cả hàng nghìn loại người như ông tiến sỹ vớ vẩn nào đó cũng chẳng là gì với Việt Nam. Việt Nam không quan trọng chuyện đó. Việt Nam quan trọng là vấn đề lòng tin.

Mỹ chỉ có thể gây hại cho Việt Nam chứ không đời nào Việt Nam gây hại cho Mỹ. Mỹ bỏ cấm vận cho Việt Nam nhưng nếu Việt Nam chưa có dấu hiệu đáp ứng sự tử tế của Mỹ thì Mỹ có quyền nói được, làm được điều mình muốn.

Thế hệ 5X đã ít, từ thế hệ 6X trở đi ở Việt Nam, quá khứ với họ chỉ là lịch sử, chẳng ai căm thù Mỹ, vậy tại sao Mỹ không đưa tay ra, Mỹ là nước lớn, là số 1 thế giới, Mỹ sợ cái gì?.

Điều này chứng tỏ Mỹ và Việt Nam thiếu lòng tin nhau; Mỹ chưa hiểu Việt Nam, còn thù hận Việt Nam…trong khi lẽ ra phải ngược lại.

Trong chuyện này có lẽ ông Thượng nghị sĩ McCain là hiểu Việt Nam nhất, ông nói: “Chúng tôi mong đợi sự tiến bộ (nhân quyền) chứ không phải là sự thay đổi tức thì”.

Đúng vậy, cái gì cũng phải có thời gian. Thời gian sẽ làm cho 2 nền văn hóa tiếp cận nhau hơn, các hệ thống giá trị về đạo đức trở nên gần gũi hơn.

Việt Nam mong chờ ở Mỹ sự tử tế để khiến Việt Nam tin cậy.

Mỹ tử tế với Việt Nam, có lẽ đó là thứ vũ khí hiệu nghiệm nhất, hiệu quả thu được tuyệt vời nhất mà B52, tàu chiến hay cấm vận…không thể làm được.

Thực tế cho thấy, với Việt Nam, Pháp, Nhật (kẻ thù xưa) đã là bạn bè. Người Việt nhiều tình, nghĩa và độ lượng. Bây giờ Nhật đã giúp Việt Nam tăng cường sức mạnh Hải quân.

Chắc chắn việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam là vấn đề thời gian vì đó còn là lợi ích của Mỹ, việc đó, tuy chưa phải là nhu cầu bức thiết của Việt Nam nhưng là biểu tượng cho sự gần gũi nhau hơn, dễ dàng lựa chọn, tiếp cận các bước đi tiếp cho tương lai gần.

Tuy nhiên, nếu ai đó cho rằng Việt Nam ngả theo Mỹ là Việt Nam yên bình, không sợ gì Trung Quốc là “mệnh lệnh của lương tri, thời đại…” thì đúng là quá ngây thơ, ấu trĩ và nhầm lớn.

Mỹ có quyền lợi của Mỹ. Nên Mỹ và Trung Quốc có thể mặc cả trên lưng Việt Nam (nỗi đau còn đó khi Mỹ bán đứng Hoàng Sa thân yêu của Việt Nam cho Trung Quốc) chứ không đời nào Mỹ đánh Trung Quốc cho Việt Nam.

Cho nên, Việt Nam phải tự mình làm lấy việc đó bằng sức mạnh tinh thần và vật chất. Việt Nam phải là một nhân tố quan trọng, có quyền “ra giá” cho sự mặc cả của họ nếu như có sự mặc cả.

Biết rằng “Khi 2 con voi làm tình thì cỏ dưới chân chúng sẽ bị giẫm nát”. Nhưng khi cỏ dưới chân 2 con voi đó có “tổ kiến lửa” thì chúng dại gì mà rủ nhau đến đó?

Và, đó chính là sự lựa chọn duy nhất đúng cho Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Làm thế nào để có sức mạnh tinh thần? Làm thế nào để cả nước đồng lòng, đồng bào trong và ngoài nước kết tinh thần yêu nước thành một làn sóng nhấn chìm quân xâm lược?

Làm thế nào để có sức mạnh vật chất đủ sức răn đe giáng trả, bắt quân xâm lược phải trả một giá đắt không chịu đựng nổi nếu chúng liều lĩnh gây ra chiến tranh?

Câu trả lời sẽ tự bật ra từ lãnh đạo Việt Nam và từ mỗi một chúng ta.

Lê Ngọc Thống

Theo PNTD

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Lê Ngọc Thống – Chỉ cần Trung Quốc hành động dấn thêm một bước…

 1. Trực Phan nói:

  Lê Ngọc Thống đã viết một bài tham luận mới đọc qua thì dường như ông là một người trung lập, nhưng đọc kỹ thì Trực Phan chỉ cười một mình vì ông không che đậy được cái ẩn ý xấu xa và sâu xa của ông. Trực Phan xin hỏi ông vài điều: Ông bảo Mỹ bán Hoàng Sa cho Trung Quốc? Xin lỗi nhưng phải hỏi: Hình như hồi nhỏ ông không có đi học ? Hay ông bị nhồi sọ quá nhiều nên ngu ngơ? Ông có biết vì sao Hoàng Sa mất vào tay Trung Quốc không? Hoàn cảnh nào, và lý do nào lại như thế? Khi ông trả lời được các câu hỏi đó thì hãy trở lại diễn đàn này và đàm đạo thêm chứ đừng nói bậy như thế. Đến cuối bài viết, ông lòi cái đuôi cáo ra là muốn một lần nữa lừa nhân dân Việt Nam bằng cách bảo họ hãy đặt niềm tin vào các lãnh đạo. Ông ngây thơ hay cố tình giả ngây thơ? Ngày xưa nhân dân Việt Nam có các nhà lãnh đạo ưu việt xuất chúng và họ lãnh đạo nhân dân Việt Nam vượt qua khó khăn, đập tan các cuộc xâm lăng từ phương Bắc bởi vì họ thật sự yêu thương dân tộc Việt Nam và họ sống cho nhân dân. Còn ngày nay, các vị lãnh đạo của chúng ta đưa dân tộc Việt Nam hết vào cuộc suy thoái kinh tế này đến cuộc lạm phát kinh tế khác, mà tác hại của nó khiến cho nhân dân ta điêu đứng. Họ nghĩ cho bản thân họ chứ chẳng bao giờ nghĩ cho nhân dân. Họ luôn yếu ớt và hèn kém trong việc đưa ra lập trường kiên quyết về độc lập toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam nếu không muốn nói là cũng chính họ đã bán một phần lãnh thổ Việt Nam cho Trung Quốc. Ông có hiểu được những chuyện đó? Cho nên ông bảo nhân dân hãy tin tưởng vào lãnh đạo…nghe sao mà khó khăn và vất vả quá. Thà ông bảo nhân dân Việt Nam nên đi buôn táo hoặc chuối, họ sẽ đồng ý hơn là ông bảo tin tưởng vào lãnh đạo. Mị dân khó lắm ông à, nhân dân bây giờ họ không còn phải là cái gì đấy mà ông bảo sao họ nghe vậy giống như thời 10 năm sau 1975 đâu ông. Lãnh đạo có nghĩ gì cho nhân dân đâu mà bảo nhân dân phải tin vào họ. À có, họ có nghĩ, họ nghĩ là làm thế nào để móc túi nhân dân phục vụ cho họ được nhiều nhất thì họ làm thôi. Thêm một điều nữa, họ cố gắng che đậy tiếng nói thật sự của nhân dân Việt Nam bằng những điều luật chỉ có trong sở thú hay trại tâm thần thôi, vì ở đấy…không có ai cãi lại được. Vài điều muốn nói với ông thế thôi. Mong ông hãy mở rộng cái nhận thức của mình để đón nhận sự thật.
  Trực Phan

 2. LÊ NGỌC THỐNG ĐỪNG ẢO TƯỞNG, HÃY LẤY ĐỘC TRỊ ĐỘC nói:

  Lê Ngọc Thống hãy đừng ảo tưởng mơ mộng tự mình chống Trung Cộng. Phải lấy độc trị độc, hãy bắt tay nước lớn để cân bằng với nước lớn khác . Hãy nhìn thực tế các nước bé nhỏ Đông Âu nằm giữa Nga và Mỹ để học hỏi.

 3. BND nói:

  Lê Ngọc Thống – Chỉ cần Trung Quốc hành động dấn thêm một bước…”thì con lậy ngài dâng hết biển đảo cho “ngài TQ” phải vậy không?
  Thả người này, thả người kia ..thả ai? thả công dân VN đó, nào phải thả người Hoa Kỳ! các ông thả công dân các ông đó, các ông có giết hay tha gì đó thì cũng là công dân của các ông!. các ông khôn ngoan thì công dân nhân dân các ông hưởng, việc đếch gì ảnh hưởng đến ai? ..đất nước các ông các ông khôn ngoan thì các ông giử được, Biển Đông các ông thì các ông giử muốn cho ai thì chính các ông đã biết!.
  Chuyện của mình thì mình phải lo trước phải nhìn xa, phải thấy rộng các ông bám theo 16 chử vàng được gì? được tự do và quyền lực cho cái đảng CSVN của các ông, nhưng tổ quốc và nhân dân mất gì? tổ quốc thì mất biển đảo, nhân dân thì mất tự do.
  Lê Ngọc Thống cùng là con cháu của Lê Chiêu Thống.
  Bài viết chứng tỏ lòng dạ con người…chứng tỏ tầm ngu điên cuồng.

 4. Danngukendu nói:

  bài viết của ông nội Thống này ko ngửi được, HOÀNG SA ai bán vậy? đất nước này vì ai mà nên nỗi này, thế giới nghe đến hai tiếng Viêt Nam là ngán ngẩm, một đất nước điêu tàn đúng cái nghĩa của nó, từ nền kinh tế kiệt quệ, giáo dục nay sửa mai đổi đã biến dạng thành quái thai, y tế hơn 30 năm ko xây mới được cai bệnh viện nào tầm cở bệnh viện Chợ Rẩy mà chỉ ngày càng mục ruổng! quốc phòng thì tả pí lù với những vũ khí thời chiến tranh thế giới thứ hai giống như phế liệu, chính trị thì độc đảng mà năm phe bảy phái bất hòa chỉ lo tranh nhau vơ quét của dân nghèo pháp luật thì có cũng như ko, có tiền thì có tội thành ko…Giaó dục, y tế, quốc phòng, pháp luật là linh hồn của mỗi quốc gia giờ đây ko còn nữa, giống như một con người thất thần , con người ko có thần hồn thì có đánh đấm được ai… Ôi kiếp nạn của dân tộc VIỆT NAM !

 5. kiencang nói:

  Đêm trước của chiến tranh! Trung cộng chỉ dấn thêm một bước nữa là chiến tranh xảy ra. Nó chơi bài ngửa rồi, Trường sa và Hoàng sa nó coi của nó từ lâu rồi, âm mưu đen tối của nó đã bắt đầu từ thời ác ôn Mao, được man rợ Đặng nối tiếp và lưu manh Hồ thực dân hóa. Không loại trừ nhiều quan chức cao cấp của đảng đã ăn tiền lót tay của nó mà bán rẻ dân tộc.
  Đến đây, một câu hỏi đắt giá được đặt ra là thỏa thuận bí mật giữa 2 đảng Cộng sản VN và TQ là gì? Nhân dân không biết, nhưng chúng ta có thể đoán là bất lợi cho VN, bằng chứng là TQ đã từng dọa công khai những bí mật này. Ngoài việc sợ mất chế độ mục ruỗng, thối nát vì tham nhũng và sợ mất quyền lực thì cái bí mật bên trong này cùng nhau giải thích tại sao đảng lại ra tay đàn áp dã man biểu tình yêu nước chống TQ xâm lược là thế.
  Đã đến lúc nhân dân phải là chủ đất nước này bằng cách buộc đảng phải nói theo định hướng của mình. Có lẽ là bắt đầu từ việc thành lập Hội Đồng Đại Bô Lão để vạch mặt chỉ tên mấy thằng bán nước. Sau đó là mở Mặt Trận Cứu Quốc nhằm tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Đồng thời là đấu tranh đòi thả tù nhân nói thật, lương tâm, chính trị và tôn giáo, thực hiện hòa hợp dân tộc và bỏ qua mọi bất đồng chính trị, chính kiến và tôn giáo để hình thành khối đại đoàn kết dân tộc đánh giặc cứu nước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s