V.Quốc Uy – Về “Đề nghị nghiên cứu ‘nhất thể hoá’ chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước”.

Rất nhiều người lâu nay (và hiện nay) cứ tưởng mình là người tiến bộ, muốn đấu tranh yêu cầu ĐCS phải “nhất thể hóa” vai trò của TBT và Chủ tịch nước(!), và nếu ĐCS “phải” nghe theo thì coi là thắng lợi lớn!.

Xin thưa ngay, đây là ý kiến dại dột hết chỗ nói. Rất dại và …rất dại (nếu là dại) hoặc rất láu cá (nếu không dại).

Ý kiến này nằm trong dòng ý kiến về nhu cầu “nhất thể hóa” hai bộ máy đang song trùng là: Bộ máy đảng và bộ máy nhà nước. Để cả hai thì rõ ràng vô lý và tốn kém, nhưng thống nhất lại có tốt hơn không? Có thể tốt hơn, nhưng có thể vô cùng xấu, tùy thuộc sự thống nhất trên cơ sở nào, trên nguyên tắc nào?

Nếu trên nguyên tắc “Dân làm chủ” , nghĩa là TRƯỚC HẾT cơ quan lập pháp và hành pháp được bàu một cách dân chủ, đại diện được cho dân, SAU ĐÓ đảng mới lấy vị Chủ tịch nước đó làm Chủ tịch đảng (TBT) thì điều đó rất tốt.

Nhưng thực tế chế độ này không phải “Dân làm chủ” mà “Đảng làm chủ”, chức vụ TBT của đảng luôn được đảng xác định trước với sự đồng thuận (hay cho phép) của Trung Quốc. Chức TBT lâu nay bao giờ cũng là nhân tố bảo thủ và theo Tàu (tức là trùm nội xâm và ngoại xâm). Nhất thể hóa, cho vị này nắm thêm quyền Chủ tịch nước, để nhân vật tệ hại này có “danh chính ngôn thuận” lèo lái đất nước, ký kết mọi thỏa thuận, nhất là thỏa thuận với Tàu, thì đất nước này.. TIÊU ĐỜI , thưa các quý vị.

Sự nhất thể hóa trong điều kiện bất lợi như thế chỉ chỉ là vì đảng, là tăng quyền lực cho đảng, tức tăng sức kìm hãm tiến bộ xã hội (như nhận định của ông Lê Hồng Hà), càng trói tay những yếu tố tiến bộ trong ĐCS và trong nhân dân, thậm chí là tăng nguy cơ mất nước.

Khi yêu cầu “nhất thể hóa” có thể ta đã “nhắm” vào một nhân vật nào đó chăng? Lo rằng hy vọng ấy chỉ là ảo tưởng. Nếu có một MINH QUÂN thì cho Minh quân nắm cả 2 quyền là rất tốt. Nhưng với cơ chế hiện nay chức TBT sẽ là MINH QUÂN hay HÔN QUÂN? Câu trả lời thiết tưởng quá rõ.

Rất mong được coi đây là một ý kiến góp vào cuộc thảo luận mà nhiều người lưu tâm.

V.Quốc Uy (16-11-2012)

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to V.Quốc Uy – Về “Đề nghị nghiên cứu ‘nhất thể hoá’ chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước”.

 1. Chí Thành nói:

  Cảm ơn tác giả đã cảnh báo một ảo tưởng nguy hiểm do đơn giản hóa và ngây thơ chính trị, khả năng tốt thì ít, bất trắc thì nhiều.

 2. kiencang55 nói:

  Theo facebook Kiến Càng

  VIỆT NAM SẼ ĐỔI CỜ! ĐÚNG NHƯ SẤM TRẠNG TRÌNH?
  Cờ Việt nam, tỷ lệ 2 : 3, nền vàng, 4 vạch đỏ, một ngang, một dọc và 2 chéo, kích cỡ vạch đỏ = 1/7 chiều rộng, biểu tượng cho CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG, 1 trong 7 Lục địa – 1 trong 7 Đại dương, 1 trong 7 tia Hào quang trong tượng NỮ THẦN TỰ DO. 4 vạch đỏ biểu tượng cho 4 quyền tự do căn bản: tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, không thiếu thốn và không sợ hãi. Nền vàng biểu tượng cho 4 tự do đó được Tổng thống nhà nước pháp quyền VIỆT NAM lấy tính mạng, trí tuệ và quyền lực của mình ra mà bảo vệ nhân dân, 4 tự do được bảo đảm bằng vàng!?
  Cờ của đảng LAO ĐỘNG là cờ đỏ sao vàng!?
  Cờ của đảng TỰ DO là cờ vàng 3 vạch đỏ!?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s