Anh Ba Sàm (TTXVH) – Tin thứ Sáu, 15-03-2013

Đôi lời: Chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn tới tất cả các độc giả thân yêu đã rất lo lắng, bất bình trước cảnh blog Ba Sàm vừa bị cướp phá, lại còn bị tin tặc đưa tin bài bịa đặt bôi nhọ suốt mấy ngày qua. Cảm ơn các chủ trang web, blog, các bạn hữu xa gần đã góp phần loan tin và lên tiếng ủng hộ, các đài nước ngoài đã thực hiện các cuộc phỏng vấn giúp chúng tôi làm rõ vụ việc này.

Do còn những khó khăn trong khâu quản trị và bảo đảm an toàn, nên sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng tin bài. Mong quý độc giả thông cảm.

Trang anhbasamnew.wordpress.com này, như thông báo ngay sau khi mới mở đã bị hiện tượng không bình thường, không chắc có được an toàn hay không, nên chúng tôi đã mở một trang mới an toàn hơn, ở địa chỉ: anhbasam04.wordpress.com  Kính mời bà con!

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Sáng qua, 14/3/2013, tại Chùa Tảo Sách, Quận Tây Hồ, Hà Nội, một số bà con đã tổ chức một buổi tưởng niệm nho nhỏ tri ân 64 Liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến không cân sức chống lại quân Trung Quốc xâm lược tại đảo Gạc Ma, Trường Sa. Nhiều bạn trẻ  đã tham gia cùng các bậc cha anh như Nhà giáo Phạm Toàn, KTS Trần Thanh Vân, Nhà báo Nguyễn Đình Ấm, bà Nguyễn Nguyên Bình, LS Hà Huy Sơn, Đại tá quân đội Phạm Xuân Phương, Đại tá an ninh Đăng Quang, TS Nguyễn Trường Tiến, v.v…

Về trận Hải chiến Gạc Ma 25 năm trước, một vị cựu quan chức nắm được nhiều thông tin “cung đình” đã kể lại một số chi tiết đáng chú ý. Theo ông, ngày 14/3/1988 là ngày đang tổ chức lễ viếng cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Thủ tướng) Phạm Hùng. Đến 2 giờ chiều thì có tin từ Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng là mất Gạc Ma rồi.

Thế nhưng, do ngày hôm sau 15/3 đưa tang ông Phạm Hùng, nên phải sang ngày 16/3 mới họp Bộ Chính trị được. Sau khi nghe báo cáo tình hình, trong đó có cả thông tin về mệnh lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Lê Đức Anh không cho nổ súng, với lý do sợ bị mắc mưu “khiêu khích” của phía Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã đứng lên đập bàn hết sức giận dữ. Ông nói đại ý: nó đang không có gì, anh lại tạo cho nó chỗ đứng ở Trường Sa, làm thay đổi hẳn bàn cờ chiến lược, hình thành thế xôi đỗ rất nguy hiểm. Hầu như không ai lên tiếng ủng hộ ông Thạch, mỗi người ít nhiều đều có lý do riêng, ví như ông TBT Nguyễn Văn Linh thì vốn vẫn đồng quan điểm với ông Lê Đức Anh, muốn khôi phục tình “hữu nghị” với TQ, còn ông Đỗ Mười thì hy vọng được thế vào chiếc ghế vừa bỏ trống của ông Phạm Hùng …

Hy vọng rồi đây, lịch sử sẽ phải làm rõ toàn bộ vụ việc này, xem xét công tội của từng người trong ban lãnh đạo VN thời đó.

H1<- Tưởng niệm 25 năm trận hải chiến Gạc Ma (blog Thành). – Dân Việt tưởng niệm 25 năm trận chiến Gạc Ma chống Trung Quốc (VOA). – GẠC MA – HÃY ĐỂ MÁU CHÚNG TA NHUỘM ĐỎ BIỂN ĐÔNG (Hồ Trung Tú/ Thùy Linh).    – “Bạn tôi nằm dưới sóng mặn vùi thân …” (Anh Vũ).  – ANH SẼ VỀ GIỮ NHÀ CHO EM (Thùy Linh). “Anh sẽ không quên lời hứa sẽ trở về giữ nhà cho em xin em hãy yên lòng.  Và nhiều người đã hứa với anh cùng đồng đội rằng ‘sang năm tới Hoàng Sa’.” – 14.3: THĂM THÂN NHÂN CÁC LIỆT SĨ HY SINH TẠI TRƯỜNG SA NĂM 1988 (Tễu). – Đâu là sự thật sau 25 năm Trung Quốc chiếm một phần Trường Sa (Cầu Nhật Tân).

Kỷ [Tưởng] niệm 25 năm hải chiến Trường Sa (BBC). – Nhiều người VN tập trung tưởng niệm 25 năm trận chiến Gạc Ma với TQ (RFA). – Việt Nam : Tưởng niệm các binh sĩ tử trận trong hải chiến Trường Sa 1988 (RFI). “Lễ tưởng niệm diễn ra khoảng 30 phút. Trong vòng vây kiểm soát của hàng chục nhân viên an ninh, những người tham gia cuộc tưởng niệm hô vang các khẩu hiệu : ‘Hoàng Sa ! Trường Sa ! Việt Nam ! Đả đảo Trung Quốc xâm lược ! Đả đảo bành trướng Bắc Kinh’.25 NĂM HẢI CHIẾN TRƯỜNG SA: ĐẤT NƯỚC CHÚNG TÔI KHÔNG BAO GIỜ DẠY NGƯỜI LÍNH ĐẦU HÀNG (TT/ DT/ CTTV).  – 25 năm hải chiến Trường Sa – Kỳ 5: Mùa xuân nhớ con anh hùng (TN). – Xin đừng vô tình bỏ quên một phần máu thịt tổ quốc… (DT).  – KÝ ỨC CỦA CÁC CCB SƯ ĐOÀN 356 TỪNG CHIẾN ĐẤU TẠI THANH THỦY HÀ GIANG 1984-1988 (CTTV).

Trường sa – khúc bi tráng 14-3 – Kỳ 8: Đường về quê mẹ (TT). – Ngọn lửa Gạc Ma lan tỏa (TN). – Máu Trường Sa vẫn chảy (DV). – Trận chiến Gạc Ma: Để máu mình thắm cờ Tổ quốc (ĐV). – Vinh danh liệt sĩ, chiến sĩ Gạc Ma (DV).- Không để cờ Tổ quốc tuột khỏi tay mình! (PLTP). – Tại sao Trung Quốc đánh chiếm các đảo của Việt Nam vào tháng 3.1988? (GDVN).  – Bi tráng khúc hùng ca Gạc Ma (KTĐT).  – Ký ức về trận chiến Gạc Ma, bảo vệ chủ quyền biển đảo năm 1988 (ANTĐ).  – 25 năm hải chiến Gạc Ma: “Con mạ không về thì đã có con về với mạ” (VH).  – Clip về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Hải quân Việt Nam (NĐT).

Trung Quốc, Việt Nam và Trường Sa (BBC). CIA nhận định rằng Hà Nội tỏ ra lạc quan thái quá về giải pháp ngoại giao. ‘Chúng tôi cho rằng, ngược lại, việc Trung Quốc chiếm các đảo đá gần nơi Việt Nam đặt quân cho thấy khả năng lâu dài là Trung Quốc sẽ chọn giải pháp quân sự’.” Ảnh đen trắng: Trường Sa 1988 (Cu Làng Cát). – ĐẢO CÓ CHIM SƠN CA (Mai Thanh Hải). – Thắp lửa tình yêu biển đảo (NLĐ).  – Giao lưu cảm động “Hướng về Trường Sa thân yêu” (TQ).

Hai tàu cá bị tàu Trung Quốc xua đuổi đang về Lý Sơn (TT).  – TQ đuổi tàu của Việt Nam gần Hoàng Sa (BBC). Việc Tân Hoa Xã điều phóng viên đi cùng tàu cho thấy Trung Quốc rất có ý thức trong việc tuyên truyền về hoạt động mà nước này gọi là bảo vệ chủ quyền”, nhất là tại các vùng biển tranh chấp”.Video: Kiên cường bám trụ Hoàng sa, đương đầu Hải giám Trung Quốc (GDVN).

Chiến hạm xuất kích giữ chủ quyền biển đảo (TP). – Điều ít biết về cách bảo vệ Trường Sa của Không quân VN (KT).  – Tạo đề kháng trước hành vi xâm phạm chủ quyền (PLTP).

Quân đội Malaysia trấn giữ bờ biển gần Philippines (TN). – Hải quân Philippines mua thêm 3 tàu tấn công đa năng mới (ANTĐ). – Một số nước ASEAN muốn siết chặt quan hệ quốc phòng với Nhật Bản (RFI). – Thứ trưởng Nhật: Một số nước ASEAN kỳ vọng vào vai trò của Nhật (PT). – Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Trung Quốc – Nhật Bản gia tăng “năng lực biển” (PT).

Bí mật về chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc (Infonet).

Mỹ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật quốc tế (TT).

Sách nhập khẩu cho trẻ em và sự trống rỗng của người lớn (DT).  – Ngộ độc văn hóa và sự chai lỳ lòng tự trọng? (SK&ĐS).  – Giáo dục công dân – Yếu kém, hụt hẫng (SGGP).  – Bát nháo sách tham khảo (NLĐ).  – Sách tham khảo trong nhà trường sẽ được quản lý chặt hơn (HNM).

Tin Nóng: Gia Đình Các Thanh Niên Yêu Nước Gặp Đại Diện 6 Sứ Quán: Hãy Giúp Xoá Bỏ Điều 79 (TNCG).   – Vụ thanh niên Công giáo: cầu cứu sứ quán (BBC). “Cuộc gặp diễn ra trong khoảng hai giờ đồng hồ với sự có mặt của ngài đại sứ Canada và đại diện của các sứ quán Mỹ, Anh, Úc, Thụy Sỹ, Na Uy cùng các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu”.  – Gia đình 14 thanh niên Công giáo vận động sự can thiệp của nước ngoài (VOA). – Lời Cám Ơn Của Các Gia Đình Thanh Niên Yêu Nước Bị Chính Quyền csVN Kết Án và Cầm Tù (TNCG).

Cảm nghĩ của phụ nữ hải ngoại về việc bà Tạ Phong Tần được vinh danh (VOA). Thứ nhất, chị Tạ Phong Tần xứng đáng nhận vinh dự này. Bên cạnh đó chị còn là một biểu tượng đại diện cho những tiếng nói bất khuất của những phụ nữ Việt Nam quả cảm nói riêng, của những tấm lòng Việt Nam nói chung, đã và đang góp phần mạnh mẽ đấu tranh cho một tương lai tươi sáng của dân tộc chúng ta”.

PARIS NGÀY 4. BUỔI SÁNG (Huỳnh Ngọc Chênh). – Hội Thảo : Kiểm duyệt Internet trên thế giới và phỏng vấn Huỳnh Ngọc Chênh (TVparis13). – Huỳnh Ngọc Chênh trò chuyện với RFA (RFA). Thật ra thì chúng tôi không tranh đấu với nhà cầm quyền mà chúng tôi đang nói, đang viết-như Ông Phan Chu Trinh nói ”để dân ký, khai dân trí”; tức là đưa những thông tin đó cho người dân, để cho mọi người biết được nền dân chủ như thế nào, tự do và quyền công dân như thế nào, để cho họ đủ tự tin , đủ dũng cảm vượt qua sợ hãi để đòi cái quyền họ có”.Declan McCullagh – Gặp gỡ các công ty là kẻ thù của Internet năm 2013 (Dân Luận).

H2Thượng nghị sĩ John McCain kêu gọi VN cải tổ dân chủ (RFA). “… mối quan hệ Mỹ-Việt hiện đang được xây dựng trên cơ sở những quyền lợi chung; nhưng một mối quan hệ đối tác bền lâu và tốt nhất phải luôn dựa trên nền tảng chia sẻ những giá trị chung”. =>

Tin tặc giả danh ‘Anh Ba Sàm’ (BBC).  “Chỉ đôi lần thông qua quan hệ bạn bè thì họ có đề nghị tôi ngừng” là không rõ, trong khi ABS nói là chỉ có 2 lần họ đề nghị ngừng tường thuật trực tiếp biểu tình khi đang tường thuật. – Hacker vẫn kiểm soát hoàn toàn trang Basam (RFA). – Thương Basam hay thương cho nhân dân bị khuất phục (Nguyễn Thông). “Tôi chẳng biết liệu rồi Ba sàm có đủ sức vượt qua cái đận dữ dội này không, như những lần trước không. Trong cơn sóng gió phũ phàng, ai người chèo lái vững vàng hỡi ai?”. Cám ơn sự quan tâm của tất cả quý độc giả. Như chúng tôi đã viết trên Facebook, blog Ba Sàm sẽ đóng cửa chỉ khi nào điều này xảy ra: độc giả không còn tìm đọc tin trên blog này nữa. Mong bà con vững tin. – Huỳnh Văn Úc: Anh Ba Sàm và Tôn Ngộ Không (Nguyễn Tường Thụy). – Thách thức dư luận, lực lượng nghiệp vụ cướp và xuyên tạc chủ trang tin Anh Ba Sàm (Cầu Nhật Tân).  – Tiền thuế dân sao Đảng lấy lót đít ngồi ? (DĐCN). – THÔNG BÁO – FRIEND LIST ĐÃ ĐẦY, KHÔNG THỂ ADD FRIENDS TRÊN FACEBOOK (FB Ba Sàm). “Tại hacker đã làm cho blog Ba Sàm ‘hot’ quá”.

– “Vinh danh” hay tiếp tay cho cái xấu ? (ND). “ … một số “giải thưởng quốc tế”, do một số tổ chức nước ngoài trao cho một số người có hành vi vi phạm pháp luật, … đó là trường hợp của những người như Tạ Phong Tần, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Hoàng Vi.” Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh có thể kiện báo Nhân dân vụ này! “Riêng với Huỳnh Ngọc Chênh, nhân vật này tỏ ra rất hí hửng và đắc thắng với “vinh dự” của mình, nên đã đi quá xa khi phát biểu tại lễ trao giải “Công dân mạng 2013″, đã lớn tiếng vu cáo Nhà nước Việt Nam cản trở  các blogger, hạn chế tự do báo chí, cho rằng ở Việt Nam không có báo chí tư nhân nên các thông tin đăng tải trên báo chí đều theo định hướng của Ðảng cầm quyền!”

Quyền biểu tình: Nên quy định thế nào (Tia sáng). “Chính quyền nên tận dụng hoạt động biểu tình, nên coi đó như một cầu nối, một kênh đối thoại quan trọng giữa chính quyền với nhân dân, từ đó một mặt kiểm soát và đưa hoạt động này trở nên có nề nếp, trật tự…”.

Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp (Đào Tuấn). “Nhắc đến việc các phương tiện nói  quá nhiều về lực lượng chống đối Hiến pháp, ông Thuyền phân tích: Số người phản đối ít, nhưng mình tuyên truyền phản bác quá nhiều thành ra cứ loạn cả lên, dân hoang mang cứ tưởng là có nhiều lực lượng chống đối”. – Thảo dân: Góp ý kiến cho bản dự thảo HP 1992 (DĐCN). – Sửa đổi Hiến pháp xong mới góp ý sửa đổi luật Đất đai (SGTT).

– Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Hiến pháp và những khái niệm nhầm lẫn nguy hại: Bài 1: Nhầm lẫn khái niệm “Hiến pháp”;   – Bài 2: Nhầm lẫn quyền con người với quyền cơ bản (Tia sáng). – “Làm sâu sắc hơn về quyền công dân, bảo vệ Tổ quốc” (TTXVN). – Thu hồi đất cho dự án kinh tế – xã hội: Dễ bị lạm dụng (LĐ). – Cần nhấn mạnh quyền tự do nghiên cứu khoa học (TN).

Sự thật về việc một số người dân ở Thái Bình có tên trong cái gọi là “Bản kiến nghị…”: Vẫn lại là ngụy tạo, giả mạo  (ĐĐK). Trước đó có 1 ngày, báo này đã có bài:  SINH VIÊN, NÔNG DÂN HÀ TĨNH ĐƯỢC NÊU TRONG BẢN KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 TRÊN MỘT SỐ TRANG MẠNG XÃ HỘI: PHẦN LỚN LÀ DANH SÁCH GIẢ MẠO (Ba Sàm) và trước đó 4 ngày có một bài nữa: Sự thật đằng sau bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp trên một số trang mạng: Sự ngụy tạo có chủ đích!   – “Vai trò lãnh đạo của Đảng là một tất yếu lịch sử” (TTXVN).

– Nguyễn Đình Ấm: Không chỉ ở báo Đại Đoàn Kết . – Vũ Thị Nhuận: Chân lý luôn được phát hiện từ những mâu thuẫn được phản biện (BoxitVN).  Liên quan bài viết: PHẢN HỒI BÀI VIẾT “KHI PHẢN BIỆN XÃ HỘI ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ MỘT CHIÊU BÀI” (Ba Sàm).

Đề xuất xác lập trách nhiệm trả lời chất vấn của Đảng (DT). – Quy định rõ cách thức giám sát Đảng (PLTP).  – Nguy cơ đảo chánh … mềm! (Một góc phố). – Nguyễn Ngọc Già – Đảng Cộng sản Việt Nam trong cơn khốn cùng! (Dân Luận).

Trao thêm quyền cho Hội đồng Hiến pháp (TT). – Sửa đổi Hiến pháp: Cần phải nghĩ đến mô hình giáo dục mới (VOV).

– Nhiều phi lý trong đền bù: Lo ngại lợi ích nhóm trong quy định thu hồi đất (DV). – Góp ý Luật Đất đai (sửa đổi): Bảo đảm cuộc sống ổn định người dân sau khi thu hồi đất (SGGP). – Thu hồi đất cho dự án kinh tế – xã hội: Dễ bị lạm dụng (LĐ). – Cần Thơ: Dân khốn khổ vì quy hoạch “treo” suốt 34 năm (DT). – Hành chính hóa ‘đẻ’ ra luật Đất đai rườm rà (VNN). – Vì sao thời hạn giao đất nông nghiệp là 50 năm? (DV).

– Bộ Tài nguyên và Môi trường: Kiểm tra việc thực hiện pháp luật đất đai ở Đà Nẵng (Thanh tra). – Đồng Tháp: Thuê đất trồng lúa rồi…chiếm luôn (NB&CL).  – Thái Bình: Còn tranh chấp, sao chính quyền vội giao đất cho doanh nghiệp? (PLVN).

H1<- Quy hoạch “treo” hại dân (NLĐ). – Công dân hai xã Dương Nội và Cổ Nhuế tiếp tục khiếu kiện (NCT).  – Không có cơ sở giải quyết khiếu nại về đất đai ở Dương Nội và ao Thước Thợ (HNM). – Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh:Vẽ lại bản đồ, cướp đất, chiếm tiền đền bù… (NCT).

Tham nhũng đang biến tướng (VNN).  – Tham nhũng đang thay đổi cách thức (TQ).  – CÔNG BỐ PCI 2012: Tăng tham nhũng, lo ngại hối lộ (NLĐ).  – Khi doanh nghiệp trao giải cho chính quyền (VnEco).  – Chống tham nhũng – Triều đình Cộng Sản Việt Nam nên học tập Triều Nguyễn Phong kiến (Dân Luận). – Tham nhũng tăng trong mua sắm công (TN). – Doanh nghiệp đang hoài nghi chính sách (PLTP). – Dự thảo Nghị định “Quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước: Vi phạm quản lý chi phí nhà nước có thể bị phạt 100 triệu đồng (GDVN).

“Làm quan chức nên thôi làm đại biểu Quốc hội” (VnEconomy).

Trung ương có gì, dưới có cái đó (VNN).

– Về bài viết: “Ông Hoàng Mai Kiên nói không thật” của tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: LỜI CÁO LỖI CÙNG BẠN ĐỌC (Tễu).

Không chỉ ở báo Đại Đoàn Kết (Hữu Nguyên). – CHI BỘ BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT CŨNG CÓ /BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ (Bùi Văn Bồng).

Vụ việc ông Phạm Chí Dũng chính thức kết thúc (Đông A).

CÓ AI THIỂU NĂNG (Kha Trà Phương).

MỘT VÀI PHÁT NGÔN ẤN TƯỢNG CỦA ÔNG ĐINH XUÂN THẢO (DĐCN).

CCB Nguyễn Khắc Thảo bị truy tố tội “Cố ý gây thương tích”: Các cơ quan tố tụng huyện Gia Lâm thiếu khách quan? (NCT).

Cho phép bắn người: Nhiều rủi ro, chưa cần thiết (TP).  – ’Nếu cảnh sát giao thông được nổ súng trấn áp’ (ĐV).

VỤ NỮ THỦ QUỸ XÃ MẤT TÍCH: Chích điện đến chết rồi đốt xác! (NLĐ).  – Khám xét nhà bí thư xã để tìm thi thể một nạn nhân (TN).

Điều tra vụ lập khống hồ sơ đền bù tại thủy điện Sông Bung 2 (TN).  – Công an triệu tập loạt cán bộ Thủy điện Sông Bung 2 (PLVN).

Làm rõ vụ Thanh tra giao thông “phù phép” biên bản vi phạm (TN).- Rút danh hiệu chiến sĩ thi đua của hai lãnh đạo Sở (PLVN).  – Chờ nghỉ hưu (DV). – Thải ra bằng tuyển vào, tinh giản biên chế bằng không (VNN).

Doanh nghiệp FDI muốn tăng trưởng phải chi hoa hồng (PLTP). – 41% doanh nghiệp chi hoa hồng để giành hợp đồng (TT).

Vi phạm bản quyền, phạt tới 500 triệu đồng (TT).

Xóa bỏ bao cấp kinh phí với các tổ chức hội (PLTP).

– Vụ từ chối khách người Việt: Chủ nhà hàng Cát Vàng xin lỗi các doanh nghiệp du lịch (SGGP).

Phạt người đội MBH không đủ 3 lớp! (NLĐ). – Rút quy định xử phạt người đội mũ bảo hiểm dỏm (TN). – Vì sao sau 5 năm mới quyết liệt truy quét mũ bảo hiểm rởm? (TP). – Hơn cả sự cầu thị (PLTP).

– Hai bộ vênh nhau vụ xe chính chủ: Bộ Công an vẫn quyết phạt ‘xe không chính chủ’ (TP).

Christopher Hitchens – Đọc lại “Trại súc vật” (Dân Luận).

Những nghịch lý hàng ngày (Alan Phan). – Mặt tối của xứ lạ.

Kho Báu (CTTV).

Tối hậu thư cho chủ tàu biển cũ nát (TP). – Bàn cách “lách” luật xử lý tàu “ma”? (LĐ).

1,4 tỉ đôla để ‘cứu bất động sản’ VN? (BBC). “Đây là một chiêu thức cố hữu của các nhóm lợi ích, luôn muốn kéo dòng tiền lưu thông trên thị trường về cho phe nhóm mình”.

TÂN GIÁO HOÀNG FRANCIS I: Giản dị, cống hiến (NLĐ).  – Hồng y người Achentina Bergoglio được bầu làm tân Giáo hoàng Phanxicô (RFI). – Giáo hoàng ‘khiêm nhường’ (BBC). – Tân Giáo hoàng sẽ nhìn về hướng nào? (BBC). – Cuộc đời của tân Giáo hoàng Francis (BBC). – Tân Giáo hoàng trong ngày đầu (BBC). – Giáo hoàng gốc châu Mỹ đầu tiên : Sinh khí mới cho Giáo hội Công giáo ? (RFI). – Những thách thức đang chờ đức Giáo hoàng mới (RFI). – Dân Argentina ăn mừng cựu Hồng y Bergoglio được bầu làm Giáo hoàng (VOA). – Ðức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ đầu tiên hôm nay (VOA). – Trung Quốc chúc mừng và chỉ trích Vatican (VOA). – Tân Giáo hoàng: Niềm hứng khởi cho tình yêu và niềm tin mới (RFA). – Giáo dân hải ngoại với vị chủ chăn mới (RFA). – Điểm sự nghiệp Giáo hoàng Francis I (BBC).- Giáo hoàng có quyền lực đến mức nào? (KP). – Năm thách thức lớn cho giáo hoàng mới (PLTP).

H3Nhà đấu tranh Hồ Giai ‘bị thẩm vấn’ (BBC). Ông Hồ Giai, năm nay gần 40 tuổi, là người nổi tiếng vì đã đi tìm công lý cho nạn nhân nhiễm HIV/Aids tại Trung Quốc từ các ‘làng bán máu’ từng bị tù. Nhà đấu tranh nhân quyền Hồ Giai và vợ, bà Tằng Kim Yến =>

Quốc hội Trung Quốc bầu Tập Cận Bình làm Chủ tịch nước (RFI). – Ông Tập Cận Bình nhậm chức Chủ tịch (BBC). – Ông Tập Cận Bình chính thức được trao chức vụ Chủ tịch nước (VOA). – Tập Cận Bình trở thành chủ tịch TQ (BBC). Ông Tập, 59 tuổi, là con của một vị nguyên lão cách mạng và do đó được xem là thành phần ‘thái tử Đảng’. Con đường thăng tiến của ông Tập nhờ phần nào vào danh thế gia tộc”. TQ hoàn tất thủ tục đổi ghế lãnh đạo (BBC). – Tập Cận Bình sẽ dùng quân sự để xây “giấc mơ Trung Hoa” (Infonet).

Mỹ “điểm mặt” Trung Quốc về an ninh mạng (TN). – Từ chiến tranh “lạnh” đến chiến tranh “mát” (SGTT). – Giáp Văn Dương: Tuyên truyền một chiều làm người Trung Quốc thêm xấu xí (Tia sáng).

Bắc Triều Tiên tập trận bắn đạn thật trong lúc căng thẳng leo thang (VOA).  – Triều Tiên tuyên bố vô hiệu hóa Hiệp định đình chiến (VOV). – Lãnh đạo Triều Tiên thị sát tập trận (TN). – Triều Tiên sẽ có cuộc tấn công chí tử vào Hàn Quốc? (TTXVN). – Triều Tiên “luôn trước sau như một” với Trung Quốc (TTXVN). – Kim Jong-Un từng là mục tiêu ám sát (Sống mới). – Quân đội Triều Tiên ‘đáng sợ’ đến mức nào? (Infonet).  – Không thể truy cập các trang web đặt server ở Bắc Triều Tiên (VOA). – Triều Tiên “họa vô đơn chí” (NLĐ). – Chosun: Triều Tiên hô biến đô la giả thành đô la thật (GDVN).

Tư pháp Cam Bốt hủy bỏ án tù 20 năm đối với chủ nhân một đài phát thanh độc lập (RFI). – Campuchia thả Giám đốc Đài phát thanh Tổ Ong (RFA).  – Lãnh đạo Khmer Đỏ Ieng Sary qua đời (BBC). – Cựu Ngoại trưởng Khmer Đỏ Ieng Sary qua đời (RFI). – Ieng Sary qua đời ảnh hưởng gì phiên xử Khmer Đỏ (RFA). – Cái chết của bị cáo Ieng Sary nêu bật sự chậm chạp của công lý ở Campuchia (VOA).

Khó ướp xác ông Chavez (TN).  – Nhiều khả năng thi hài ông Chavez không thể ướp (SGGP).

13h45′:

CHÚNG TÔI TÌM VỀ CÁC GIA ĐÌNH LIỆT SĨ GẠC MA – Ghi chép của Trịnh Anh Tuấn (Tễu). – Hoàng-Trường Sa và nỗi đau vì bị quên lãng (Người Việt).  – NGHỆ SỸ TẠ TRÍ HẢI TRẢ LỜI PHỎNG VẤN (Vệt Anh Phúc).

Lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa: Tri ân hùng binh dựng bia chủ quyền Việt Nam (TTXVN/TTVH). – Trường Sa – khúc bi tráng 14-3: Đường về quê mẹ (TT). – Các anh đã khắc mốc biên cương (PT).

Hai tàu cá bị tàu TQ xua đuổi đang về Lý Sơn (KT).

Nếu Trung Quốc dám lên đảo đo đạc, Nhật Bản sẽ ra tay (ANTĐ).

Đơn vị liên kết phủ nhận sách dành cho trẻ em có in “đường lưỡi bò” (Infonet). – Rác độc đổ đầu xanh (TP). – Về sách có in cờ Trung Quốc: Mở mắt vẫn bị… mờ (Người Việt). – Tịch thu quần áo có thêu bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa (Sống mới).

Vận động dân chủ hóa tại Việt Nam ngày càng sôi động (Người Việt).

Các nhóm nhân quyền kêu gọi LHQ can thiệp cho LS Lê Quốc Quân (VOA).

‘Trùng tu Nghĩa Trang Quân Ði Biên Hòa là nhân đo’ (Người Việt).

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đi thăm Đông Á và Đông Nam Á (VOA).

– Ngổn ngang khu công nghiệp: Cơ hội nào cho nông dân? (NNVN). – Đề nghị Quốc hội thực hiện việc quy hoạch sử dụng đất (NNVN). – Sửa luật Đất đai cần dẹp “loạn” quyền thu hồi đất (DT). – Tránh lạm dụng trong thu hồi đất (SGTT). – Thu hồi dự án treo: Rối như tơ vò! (NNVN).

Bộ Tư pháp là “luật sư” của Chính phủ (PLTP).

– Đại biểu Dương Trung Quốc: “Dự án khai thác bauxite nên để cho Quốc hội quyết định” (Soha).

Tham nhũng và thiếu minh bạch vẫn cản trở doanh nghiệp (VOV).

Người thi hành công vụ được bắn: quá khủng khiếp (TT).  – Lê Diễn Đức: Nổ súng vào dân hay tội phạm? (RFA’s blog). – Cảnh sát Mỹ suýt bắn…Tổng Cua (Hiệu Minh). “Ở một quốc gia ‘tam quyền phân lập’, tòa án và luật sư hoạt động độc lập với chính quyền, nên cảnh sát khó mà làm sai.  Bắn người trái pháp luật phải vào tù như các công dân khác… Bộ Công an VN muốn đưa dự thảo cảnh sát có thể bắn vào dân nếu họ chống người thi hành công vụ thì phải xét đến nhiều mặt: hệ thống pháp luật công bằng và văn minh, dân trí, quan trí, và cả cảnh sát…trí. Điều kiện kỹ thuật giúp cảnh sát và nhân dân tuân thủ pháp luật cũng rất quan trọng”.

Luật và người hiểu luật (Phước Béo). “Vừa rồi, trên trang mạng xã hội facebook, nhà báo Nguyễn Đức Hiển đã lên tiếng bênh vực việc ‘cho phép công an nổ súng’ mà cộng đồng đang bàn tán nghi nghờ về tính vi hiến của dự thảo. Một người từng học luật, hiện đang giữ chức Tổng Thư kí Báo Pháp Luật TP.HCM lại nhận định một vấn đề “quá lớn, nhạy cảm” bằng vài dòng ngắn ngủi và giọng văn trịch thượng. ‘Ngu như bò’ là lời phán xét cuối cùng của Bố cu Hưng dành cho những ai dám nghịch ý với mình trong entry ‘cố tình cạnh tranh với bò.”

Cơ cấu cán bộ công chức theo hướng giảm biên chế (CP/VOV).

Cán bộ điện lực bị “tố” ăn chặn tiền của dân (DT).

Bắt đầu kiểm tra sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm (VOV). – Quyền của người tiêu dùng không phải là lời nói suông (VOV).

Khi “râu ngô” cũng tròn mắt sững sờ (Đào Tuấn).

Nhất thế giới (NNVN).

‘Bữa tiệc’ quan điểm (TP).

Giáo dân Việt Nam hy vọng gì ở Tân Giáo Hoàng? (RFA).

Ông Tập Cận Bình lên giữ chức Chủ tịch nước Trung Quốc (VOA). – Ông Lý Khắc Cường được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc (TN).

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ đi thăm Trung Quốc vào tuần tới (VOA).  – Trung Quốc lên tiếng đáp trả bình luận của ông Obama (ĐV).

Nam và Bắc Triều Tiên đều tập bắn đạn thật trong lúc căng thẳng gia tăng (VOA). – Chiến tranh hai miền Triều Tiên có thể diễn ra trong năm nay (Infonet). – Mỹ tăng cường phòng thủ tên lửa trước đe dọa từ Triều Tiên (Infonet).

Campuchia lật ngược bản án đối với nhà bất đồng chính kiến (VOA). – Các nạn nhân thất vọng vì cái chết của cựu ngoại trưởng Khmer Đỏ (VOA).

20h30′:

25 năm hải chiến Trường Sa: Các anh hóa thành những tượng đài bất hủ (GDVN).  – ‘Chúng ta đã đề phòng Trung Quốc chiếm Gạc Ma’ (VNE).  – 25 năm sau “Hải chiến Trường Sa”: Sáng mãi “vòng tròn bất tử” (CATP).  – Rưng rưng phút giây tái hiện Hải chiến Gạc Ma (VTC).  – Kỉ niệm 25 năm ngày 64 chiến sĩ hi sinh ở đảo gạc Ma, quần đảo trường sa (14/3/1988 – 14/3/2013): Kí ức Trường Sa trong lòng người lính (NCT).    – Còn đó những trái tim lính Trường Sa quả cảm (Infonet). – Hướng về Trường Sa thân yêu: Khúc tráng ca tháng 3 (ĐĐK). – Hướng về các anh – những nhân vật trong bài ca người lính (DT).  – Cựu chiến binh Trường Sa tổ chức gặp mặt truyền thống (NĐT).  – Rau sạch tặng Trường Sa (QĐND).

Trung Quốc coi thường Luật Biển VN, thả hoa tiêu tại Trường Sa (SM).  – Video: Trung Quốc thả hoa tiêu trái phép tại Đá Tư Nghĩa, Trường Sa (GDVN).

Thu hồi sách in “đường lưỡi bò” (TN).

Đài Loan muốn mua vũ khí hiện đại đối phó với Trung Quốc (DT).

– Quảng Ngãi: Tưởng niệm 504 đồng bào Sơn Mỹ bị thảm sát (VOV).

Thu hồi đất vì kinh tế phải để thị trường quyết định (TN).  – Thu hồi đất: Bèo bọt và vớ bẫm (DV).

Xem xét việc chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (VnEco).

Hai vị “tư lệnh” ngành sắp trả lời chất vấn (VnEco).  – Bộ trưởng GD-ĐT và Chánh án TAND tối cao sắp trả lời chất vấn (TN).

Chủ nhà hàng ‘từ chối tiếp khách Việt’ không xin lỗi khách hàng (VNN).  – Xấu hổ với tật dối trá của một số người Việt khi đi nước ngoài (VNN).  – Việt Nam hãy chọn hoa xấu hổ là quốc hoa (ĐV).

Bộ Công an vẫn quyết xử phạt xe không chính chủ (DT).  – Dịch vụ tìm ‘chính chủ’ cho xe (PT).   – Báo cáo Chính phủ vì mâu thuẫn phạt xe không chính chủ? (ĐV).

Xử lý mũ bảo hiểm giả – đừng để đánh trống bỏ dùi (ĐBND).  – Chế tạo thành công thiết bị kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm (DT).  – Dân sẽ phục nếu ‘quan’ quản được mũ rởm (VNN).  – Sức mạnh của phản biện xã hội (LĐ).

Cẩn trọng với quyền được bắn (TVN).

141 Hà Nội bị “tố” đánh gẫy xương gò má người dân (NLĐ). Nhắc các vị CAHN rồi, lực lượng 141 này nên coi lại, nhiều lần thấy họ chặn xe, chưa gì đã hùng hổ vung roi điện bấm xoẹt xoẹt rất ghê.  – Tổ 141 Hà Nội bị tố đánh dân nhập viện (VNN).  – Hình ảnh đau lòng của người tố bị cảnh sát đánh đập (NĐT).

Vụ tham nhũng đất đai có tổ chức ở Cam Lập, Cam Ranh, Khánh Hòa: Cần chuyển hồ sơ sang Cơ quan Điều tra làm rõ (NCT).

Tân giáo hoàng gây sốc ở Vatican (LĐ).  – Ngả mình trước những bức ảnh về Giáo hoàng Francis I (VNN).   – Tân Giáo hoàng bỏ tiền túi trả tiền khách sạn (DT).  – Bên trong Tòa thánh Vatican (VNE).

Đệ nhất phu nhân và cơ hội ‘quyền lực mềm’ cho Trung Quốc (VNE).  – Phu nhân nhiều bằng cấp của Thủ tướng Lý Khắc Cường (ĐV).  – Thách thức chờ đợi tân Lãnh đạo Trung Quốc (VnM).

Bán đảo Triều Tiên bên “miệng hố” chiến tranh (VOV).  – Triều, Hàn sẵn sàng xung trận (VNE).  – Đạn khói Triều Tiên mù mịt gần biên giới Hàn Quốc (TT). – Giới phân tích lo ngại chiến tranh liên Triều (VNN).  – Tình huống khó xử cho Bắc Kinh (TVN).  – CHDCND Triều Tiên tố cáo Mỹ làm tê liệt mạng (TT).

Nhật, Pháp kêu gọi nhanh xét xử thủ lĩnh Khmer Đỏ (TTXVN).

KINH TẾ

Bốn liều thuốc xử lý nợ xấu (Infonet).

Ngân hàng sau hợp nhất, sáp nhập: Tham vọng bứt phá và rào cản (ĐT).  – Ngân hàng bị “kiểm soát đặc biệt” có thể bị buộc phải sáp nhập (CAND). – Bắt buộc sáp nhập các ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt (PLTP).   – Cổ đông lớn cản trở tái cơ cấu ngân hàng (ANTĐ).  – Làm giá thị trường, ‘giật’ tiền cổ đông? (VEF).

Bài 1: Đánh giá đúng vai trò của doanh nghiệp nhà nước (QĐND).

Miễn phí ATM: Khách hàng chưa được coi là thượng đế (KTĐT).  – Thu phí ATM: Tối thiểu người dân phải được rút lương miễn phí 2 lần/tháng! (PL&XH).

Vàng phi SJC: Cơ hội trỗi dậy! (ĐĐK). – Cởi trói giá cho vàng miếng phi SJC (PLTP).

Cho vay mua nhà lãi suất 6%/năm (NLĐ).  – Vay mua nhà lãi suất 6%/năm (TN). – Kỳ vọng vào sự minh bạch (TN).  – Cho vay hỗ trợ nhà ở lãi suất 6%/năm – Tạo niềm tin, kích hoạt thị trường (SGGP).  – Nếu quản lý không tốt, 30.000 tỉ “phá băng” BĐS sẽ như “muối bỏ bể” (GDVN). – Nhiều dự án xin chuyển sang nhà ở xã hội (TBKTSG).

Vết hõm trên “chiếc bánh” PCI (PLTP).

Cẩn trọng dính bẫy trên TTCK (LĐ).

Hoàng Anh Gia Lai bỏ 80 triệu USD xây sân bay tại Lào (VnEco).

Đại gia Việt, ai bằng Trầm Bê? (GDVN).

Đẩy mạnh tiêu thụ ‘gà đồi Yên Thế’ (Tin tức).  – Nhiều thủ đoạn tinh vi, gà thải loại tái xuất (PNTĐ).

H4<- Ruộng bỏ hoang thực trạng buồn (GDTĐ).  – Dự án Nhà máy gạch Tuynel, xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An: Bỏ tiền tỷ làm bãi chăn thả trâu bò (PL&XH).

Tịch thu hàng trốn thuế tại cửa hàng Gucci và Milano (TN).

Ngư dân chi tiền tỷ nâng cấp thiết bị đánh bắt (DV).

Hạn điền – tư duy sản xuất nhỏ (DV).

Bài toán cho… rác (TN).

BRICS: “Mở rộng” hay “đào sâu”? (TQ).

13h45′:

Mỗi người Việt gánh 800 USD nợ công? (TP).

Bốn liều thuốc xử lý nợ xấu (Infonet).

Ngân hàng phải báo cáo định kỳ dư nợ tín dụng (TP). – Khi nào ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt? (Infonet).

Tỉ giá và những nỗi lo… (DĐDN).

Bơm 30.000 tỉ đồng hỗ trợ mua nhà: Tiền có đến được dân? (LĐ). – Chiêu tăng vốn ‘độc’ của những đại gia địa ốc (Infonet). – “Chiêu” tiếp thị bán hàng chưa từng có của chung cư cao cấp (LĐ). – Doanh nghiệp BĐS nên học cách im lặng như tỷ phú Phạm Nhật Vượng? (GDVN).

Đại gia Trầm Bê: Tỷ phú đô la ẩn mình (TP). – Nắm hai ngân hàng: Đại gia Việt ai bằng Trầm Bê (PT).

Ngành điện làm mới hình ảnh (TP).

Mỹ ra phán quyết bất lợi cho cá tra, ba sa Việt Nam (TTXVN).

Thu mua trên 70% kế hoạch lúa gạo tạm trữ (TP). – Tạm trữ, lúa vẫn rớt giá (NNVN).

Mỹ: Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống thấp nhất trong 5 năm (VOA).

Châu Âu đối mặt với những lo ngại mới về kinh tế (VOA).

20h30′:

“Cần chung tay để vượt khó trong năm 2013” (VnEco).  – Ts. Trần Du Lịch: Đáy của sự khó khăn, bất ổn sẽ dừng lại ở quý II/2013 (TTVN/CafeF).

Hạn chế dùng ngân sách xử lý nợ xấu (VOV).  – Ngân hàng niêm yết “ôm” 22.100 tỷ đồng nợ xấu (DT).  – Nền kinh tế trả lãi ngân hàng bao nhiêu tỷ USD? (TP).

Cuộc đại phẫu những tập đoàn ‘khủng’ ở Việt Nam (VNE).

Ngân hàng Nhà nước có quyền mua cổ phần ngân hàng “yếu kém” (VnEco).  – Lập ban chỉ đạo triển khai tái cơ cấu tổ chức tín dụng (VnEco).  – Quy mô các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay ra sao? (TTVN/CafeF).

Đề án công ty mua bán nợ đang trên bàn Bộ Tư pháp (VnEco).

Chứng khoán chiều 15/3: “Phim kinh dị” 15 phút cuối (VnEco).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 15-3-2013 (VF).

Giải phóng hàng tồn bất động sản: Mở lối thoát “tiểu ngạch” (ĐT).  – Hà Nội: Nhan nhản đất nền chỉ 10-15 triệu đồng/m2 (VTC).  – Thị trường bất động sản TP.HCM: Đề xuất giải cứu người mua lẫn người bán (PNTP).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 15-3-2013: trong tầm kiểm soát (VF).

“Ông lớn” (DĐDN).

Thắng kiện vẫn buồn (DĐDN).

Mỹ phán quyết tăng thuế với cá tra Việt Nam (TN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 43) (Nhật Tuấn).

– Trần Mạnh Hảo: PHÊ BÌNH KIỂU TẤU HÀI TRÊN BÁO VĂN NGHỆ (Nguyễn Tường Thụy).

– Nguyễn Hoàng Đức: PHI NHÂN VẬT BẤT THÀNH VĂN HỌC (Nguyễn Tường Thụy).

Đền Thượng ở Lào Cai (Lương Kháu Lão). – Người ta đang ‘hiện đại hóa’ lễ hội (TVN). – Niềm mong ước “phản cảm” chốn linh thiêng (KP).

Trớ trêu chuyện các “vị“ “biết tao là ai không“ (PLVN).  – Mô hình quản lý ở đền Cửa Ông là lý tưởng (VH).

Vẫn chưa có tiêu chí tìm lễ phục (TN).

Dỡ bỏ công trình kiến trúc xâm hại di tích lịch sử Nước Oa (TN).

Cục NTBD công khai, phổ biến các ca khúc sáng tác trước 1975: Nghệ sĩ, nhà sản xuất… sẵn sàng ủng hộ! (VH).

Ca khúc Da vàng trong đêm tưởng nhớ Trịnh Công Sơn (TN).

Người đẹp màn bạc Việt một thời – Kỳ 12: Thanh Lan – nghệ sĩ đa tài (TN).

Đấu thầu phim: Ai được lợi ? (TN). – Điện ảnh cách mạng VN: Sau hào quang là tới… lo toan (DV). – Điện ảnh Việt Nam: Bao giờ cho đến…ngày xưa? (VOV). – Qua rồi thời tự hào phim nhà nước (TP).

H5 “Đám mây không dừng lại!” (NLĐ). =>

“Cảnh nóng” phản cảm trên sân khấu kịch (Tin tức).

Vừa ngắm tranh, vừa mỉm cười! (SGTT).  – Sự thăng trầm của một dòng tranh (SK&ĐS).

Chàng trai không tay chơi đàn bằng trái tim! (NLĐ).

Sân chơi cho thiếu nhi nên bớt chiêu trò (SK&ĐS).

Chuyện cái “ba vạn chín nghìn” (Phước Béo).

Nổi tiếng bằng “trò bẩn”, hậu quả khó lường (TT).

13h45′:

Hữu Loan: Về bài thơ màu tím hoa sim (Alan Phan).

Bối cảnh và dữ kiện trong tiểu thuyết Tuấn Huy (Người Việt).

Cốt cách văn hóa của hội lễ (TTVH). – Độc đáo lễ hội kén rể cho nữ tướng Lê Hoa (TP).

Đặng Đình Hưng đã tạo nên một trường thơ riêng (SGTT).

Dương cầm lại hát (TTVH).

Hy vọng mới cho ca khúc cũ (NNVN).

Kỷ niệm 60 năm ngày điện ảnh cách mạng Việt Nam: Vinh quang và thách thức (SGGP). – Tiếp tục chờ những “luồng sinh khí mới” (TTVH).

20h30′:

Không lẽ vẫn chỉ là nỗi lo….? (TQ).

Điện ảnh Việt: Nhiều “sao” nhưng thiếu ấn tượng (TTXVN).  – Vì sao một loạt phim bỏ lỡ Cánh diều 2013 (VnM).

Sức sống kì diệu của thơ Đường luật (NCT).

Thêm 8 ca khúc của Trịnh Công Sơn được cấp phép biểu diễn (VNN).

Cục HTQT sẽ thuyết phục Lý Nhã Kỳ (VOV).  – “Lý Nhã Kỳ xin rút vì cảm thấy bị xúc phạm” (DT).  – Lý Nhã Kỳ đã làm được gì khi là Đại sứ Du lịch? (VNN).  – Cô giáo tiếng Anh gửi “tâm thư” tới Lý Nhã Kỳ (TTVH).

Phim hay nhất Oscar bị dọa kiện vì ‘xuyên tạc’ (VNN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Được sử dụng kết quả thi liên thông xét tuyển chính quy (PT).

‘Cẩm nang’ tuyển sinh nhiều thiếu sót (VNN).

Sẽ phạt 20 triệu đồng nếu làm lộ đề thi (VNN). – Dạy thêm sai quy định phạt tới 30 triệu đồng (DV).

“Sạn” trong bài viết của một số thầy cô dạy văn (VNCA).  – Giới trẻ đang đạo văn nhưng… không hay biết (TN).

Phải thẩm định sách tham khảo (TN). – Chất lượng sách tham khảo: Phụ huynh và học sinh phải tự sàng lọc? (SGGP).

Huế: Ít SV ra trường thất nghiệp nhưng lãng phí trình độ ĐH (DT).

Thanh Hóa: Gần 1.000 học sinh nghỉ học để giáo viên đi… chùa (DV).

Tái diễn cảnh sáng lớp 9, chiều lớp… 5 (VNN).

Nghịch lý ở trường nghề: Dễ tìm việc nhưng khó tuyển sinh (LĐ).

Cha, con và thầy (TT).

Mười nguyên lí để tăng khả năng công bố bài báo khoa học (1) (Nguyễn Văn Tuấn).  – Mười nguyên lí để tăng khả năng công bố bài báo khoa học (2).

Thực phẩm và chế độ ăn cho cơ thể khỏe mạnh (RFA). “…nửa đĩa là đồ ăn nhiều màu sắc với rau, ¼ đĩa là protein như thịt nạc, cá, đậu phụ, đỗ, ¼ đĩa còn lại là thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, quinoa, mì. Nếu bạn ăn theo cách này thì bạn vẫn hấp thụ đủ chất vào người trong khi vẫn thưởng thức được đồ ăn của mình.

13h45′:

Các trường tự ý tổ chức thi bị phạt 30 triệu? (GDVN).

Huế: Ít SV ra trường thất nghiệp nhưng lãng phí trình độ ĐH (DT).

Bi hài: ‘Bẻ cong’ Nghị định vì… văn bản của Bộ Giáo dục!? (GDVN).

Bộ GD&ĐT sẽ siết chặt quy định về sách tham khảo (TP).

GS Ngô Bảo Châu: Trẻ con không cần học kỹ năng sống (Infonet).

Dạy thêm sai quy định sẽ bị phạt tiền ở mức cao (DT).

Viễn vọng kính mạnh nhất thế giới bắt đầu hoạt động (VOA).

20h30′:

Quản lý sách tham khảo ngoài nhà trường: Vượt khỏi tầm của Bộ GD-ĐT (DT).

GS Ngô Bảo Châu và những ý niệm về giáo dục (VOV).

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường đại học xuất sắc (CP).

Trường ngoài công lập ngấp nghé bờ vực giải thể? (NĐT).

Học phí đại học lên tới 170 triệu đồng/năm (TP).

Người bà nuôi giấc mơ con chữ cho hai cháu mồ côi (DT).  – Hai mẹ con làm “chủ nhiệm” lớp học tình thương hơn 60 năm (NCT).

99% khả năng ‘hạt của Chúa’ lộ diện (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Quảng Ngãi: Chuyên gia WHO đã về vùng bệnh “lạ” (SGTT).  – Bệnh “lạ” do dân ăn gạo mốc! (KP).  – Bệnh “lạ”: Dân không tin ngành y tế (NLĐ).

– Vụ sữa dê Mỹ GmB sản xuất tại TP.HCM: Thả nổi chất lượng sữa (TT).

Nghiêm cấm dùng thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo (PNTP).

Phá sới xóc đĩa khủng ở Hà Nội, bắt gần trăm người (TTXVN).

Cho thuê chú rể (NLĐ).

Thôi miên lừa tiền: Người gạt hay gạt người? (PNTP).

Khiếp sợ thói ăn “mất tiền mua mâm phải đâm cho thủng”! (VNN). – Ai sĩ diện? (PT).

Bí quyết độc trị căn bệnh “hành xác” của cao nhân (GĐ).

Giai thoại “kho báu người Tàu” và sự thật về những cái chết bí ẩn (DV).

Tranh cãi buôn bán sừng tê giác: Gia tăng sức ép lên Việt Nam (TP).

Có thể dừng khai thác rừng Tây Nguyên từ năm 2014 (PLTP).

Du lịch hủy diệt thiên nhiên – Kỳ 3: Thiên đường… ngập rác (TN).

Bảo tồn động vật quý hiếm: Sẽ khuyến khích tư nhân tham gia? (DV).

– VỤ ĐỔ THUỐC TRỪ SÂU XUỐNG SÔNG ĐỒNG NAI: Nước tồn dư thuốc sẽ ảnh hưởng sức khỏe (PLTP).

Trung Quốc phải bỏ ăn đũa? (Tin tức).

13h45′:

Nhân viên y tế hiếp dâm bé gái tại phòng khám (VNN).

Ung thư từ ăn uống và kẻ giết người giấu mặt (VNN/DT).

Hạn hán nghiêm trọng khắp Tây Nguyên (TP).

Tháng đôi lần mở phủ, “mẫu” The kiếm cả tỷ đồng? (Infonet).

– Ka Lô ký sự: Nơi thiếu nữ không hút thuốc lào khó lấy chồng (NNVN).

20h30′:

Nhập nhèm thông tin sản phẩm sữa nước (VOV).  – Biến thịt lợn sề thành… thịt bò (LĐ).

Xe chở dầu lật, nhiều người chạy tới “hôi của” (TN).

– Phú Yên: Phát hiện 85 quả lựu đạn trong móng nhà (VNN).

“Hố tử thần” tái xuất giữa trung tâm Sài Gòn (VNN).

Hà Nội: Sới bạc “khủng” vừa bị triệt phá hoạt động như thế nào? (DT).  – Mẹ vợ Khánh ‘trắng’ bị bắt ở sới bạc Sóc Sơn (TP).

Hà Nội có hơn 350 máy đánh bạc dành cho người nước ngoài (DT).

Động đất 2,9 độ Richter tại Thanh Hóa (TN).

QUỐC TẾ

Anh và Pháp sẽ cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria (RFI). – Pháp, Anh muốn bàn về lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Syria (VOA). – Pháp và Anh sẵn sàng vũ trang cho phe đối lập Syria (NLĐ).  – Tên lửa vác vai Trung Quốc có mặt ở nội chiến Syria (TTXVN). – Israel: “Ông Assad chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học” (TTXVN). – EU có thể bàn “bất cứ lúc nào” việc bỏ cấm vận Syria (TTXVN). – Phương Tây buộc tội Iran, Nga cấp vũ khí cho Syria (TTXVN).

Iraq: Đánh bom ở trung tâm thủ đô Baghdad, 21 người chết (VOV).

Tranh cãi về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran (ANTG).

Người dân khu mỏ đồng Monywa thất vọng với Aung San Suu Kyi (RFI).

Chính phủ Thái Lan mở đối thoại đầu tiên với các nhóm nổi dậy miền nam (RFI).

Nữ binh sĩ Mỹ bị hiếp dâm cay đắng kể lại sự việc (TTXVN).

Giới nghiêm trong vùng Kashmir thuộc Ấn (VOA).

29 bé gái Ấn Độ bị “bắt” bí ẩn (NLĐ).

Tổng thống Hàn Quốc dùng chiếc ví giá chưa tới 80.000 đồng (DT).

13h45′:

Quân nổi dậy “do Mỹ huấn luyện” trở về Syria (NLĐ). – Tên lửa Trung Quốc được sử dụng thành công ở Syria? (GDVN). – Pháp sẽ chịu trách nhiệm cung cấp vũ khí cho quân đối lập Syria (SGGP). – Anh không có kế hoạch vũ trang cho phe đối lập Syria (VOV).

Mỹ có đủ khả năng ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân (VOV). – Chiến đấu cơ Iran “dí” máy bay do thám Mỹ (TN). – Chiến đấu cơ Iran tới gần máy bay không người lái của Mỹ (VOA).  – Iran liên tiếp tập trận, phóng thử nhiều tên lửa tối tân (VnMedia). – Mỹ: 1 năm nữa Iran chế được bom hạt nhân (KP).

Nhìn lại cuộc xâm lược của Mỹ tại Iraq sau 10 năm (TTXVN). – Mỹ đã phải chi bao nhiêu cho cuộc chiến ở Iraq? (Infonet).

Mỹ cảnh báo binh sĩ sau bình luận chống Mỹ tại Afghanistan (VOV).

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua luật cấm súng sát thương (TT).

Ông Netanyahu chuẩn bị thành lập chính phủ liên minh Israel (VOA).

20h30′:

Hơn 1.000 ngày kinh hoàng ở Syria (DV).   – Quân đội và mật vụ: Điểm tựa vững chắc cho chế độ Assad (VOV).

Tổng thống Mỹ dọn đường tấn công Iran? (TN). – Chiến đấu cơ Iran rượt đuổi máy bay do thám Mỹ (DT).  – Mỹ không yên khi Pakistan xích lại gần Iran (VOV).

Afghanistan vô hiệu hóa xe tải chứa 8 tấn chất nổ (VOV).

Châu Á lần đầu vượt châu Âu về chi tiêu quốc phòng (VNE).

Thái Lan: Đánh bom làm nhiều cảnh sát thiệt mạng (TTXVN).  – Thái Lan: thành viên Áo vàng bị truy tố tội khủng bố (TT).

Xả súng tại chợ người Việt ở Ba Lan (VNE).

* VTV1:  + Chào buổi sáng – 14/03/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 14/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 14/03/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 14/03/2013; + 360 độ thể thao – 14/03/2013; + Thể thao 24/7 – 14/03/2013; + Chọn nghề và hướng nghiệp trước mùa tuyển sinh; + Trái tim cho em – 14/03/2013; + Danh ngôn và cuộc sống – 14/03/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 14/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 14/03/2013; + Thời tiết du lịch – 14/03/2013; + Thời sự 12h – 14/03/2013.

* RFA: + Sáng 14-03-2013

+ Tối 14-03-2013

* RFI: 14-03-2013

Theo Anhbasam

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s