Ngô Thị Hồng Lâm – Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

Thưa ông,

Trước sự việc ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực để phản đối hành vi vi phạm pháp luật của giám thị Lường Văn Tuyến, người quản lý trạm giam số 5 (Yên Định, Thanh Hóa) nơi ông Cù Huy Hà Vũ đang thi hành án, tôi – một người từng có chồng là tù nhân chính trị Côn Đảo trước 1975 – bất đắc dĩ phải gửi thư ngỏ này đến ông, người đang giữ trọng trách cao nhất của Bộ Công an trong một Chính phủ tự coi mình là do dân vì dân.

Những lý do người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ nêu ra, để phản đối hành vi vi phạm pháp luật của giám thị Lường Văn Tuyến, người đã cố tình ém nhẹm những đơn từ của Cù Huy Hà Vũ tố cáo đối với các hành vi tội ác của Lê Văn Chiến, cán bộ của trại giam này, theo tôi là hoàn toàn chính đáng.

Bản án của các ông thực tế là vi hiến, vì đã đang tâm bỏ tù một người yêu nước, ông Cù Huy Hà Vũ, đã và đang là một người tù lương tâm trong trại giam của chế độ các ông. Các ông nên nhớ rằng, trong phạm vi đối tượng mà tôi nói đây, các ông đang giam giữ những con người, những tinh anh của dân tộc, chứ không phải giam giữ những con thú, theo kiểu giam các cán bộ cách mạng trong đó có chồng tôi như ở ”Chuồng Cọp”, “Chuồng Bò”, “Hầm Đá”, một loại nhà tù khét tiếng được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” của chính quyền Sài Gòn trước kia, để các ông muốn cho thì họ được quyền sống, không cho thì họ phải là những con thú trong tay các ông, như giám thị Lường Văn Tuyến đã hành xử với người tù Cù Huy Hà Vũ, dẫn đến việc người tù Cù Huy Hà Vũ phải tuyệt thực để phản đối tội ác của thuộc cấp của ông đã gây ra đối với ông Vũ.

Đối với Trại giam của Bộ Công an hiện nay, đã có hẳn một bộ luật về Thi hành án Hình sự của Nhà nước Việt Nam ban hành. Thiết nghĩ, bất kỳ người tù chính trị nào cũng có quyền đòi được đối xử công bằng, đúng pháp luật.  Người tù Cù Huy Hà Vũ có quyền được đòi hỏi quyền vốn đã được quy định trong Luật thi hành án và bắt buộc những người thực hiện Lệnh Thi hành án phải thi hành đúng điều luật tại bộ Luật Thi hành án nói trên. Đó chính là một trong những nội dung về “quyền con người” mà nhà cầm quyền Việt Nam đã cam kết trước Quốc tế.

Trong nhà tù “địa ngục trần gian” Côn Đảo khi xưa, những người tù cộng sản bị đối xử tàn ác không nương tay. Để phản đối những hành động đó, nhiều anh em tù chính trị đã từng tổ chức nhiều cuộc tuyệt thực nổi tiếng, đã đi vào lịch sử chiến đấu anh dũng của nhà tù Côn Đảo. Tôi được biết giới chức cao cấp hữu quyền trong ngành Cảnh sát Quốc gia Việt Nam Cộng hòa thường đi giám sát bất ngờ công việc giam nhốt và điều tra can phạm Việt Cộng. Những hành vi của giới thuộc cấp vi phạm nội lệnh ban hành đều bị nghiêm trị đích đáng và đáp ứng ngay yêu sách của “phong trào tuyệt thực“. Sau tuyệt thực anh em được chăm sóc tại trại y tế và bộ phận cai quản nhà tù Côn Đảo phải cung cấp cháo nhiều lần trong ngày cho anh em tuyệt thực, để bảo toàn tính mạng của họ! Thật lòng mà nói khi trở về đời thường, sức khỏe người thân của tôi và bạn bè đồng chí, nhất là về “dạ dày”, đã không bị hủy hoại đều là nhờ họ được dùng cháo có đủ chất bổ (thay cơm) sau những ngày tuyệt thực, nhờ can thiệp kịp thời đúng Luật hiện hành của giới chức cao cấp Quốc gia Việt Nam Cộng hòa đối với thuộc cấp trước tình trạng của những can phạm cộng sản. Nghĩ đến những việc làm tuân thủ luật pháp này của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, đến nay tôi vẫn có phần nào mang ơn họ!

Thưa ông,

Dẫn chứng về “địa ngục trần gian” Côn Đảo của chế độ Việt Nam Cộng hòa, mà người thân của tôi đã từng bị giam giữ trong cái nhà tù ấy và nguyên là một “lãnh tụ” kiên cường của nhiều cuộc tuyệt thực dài ngày đi đến thắng lợi – hiện còn ghi trong “lịch sử nhà tù Côn Đảo” – cũng chỉ để nhắc ông rằng, cái chế độ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam như bà Phó chủ tịch nước Doan đã từng tuyên bố xanh rờn: “Dân chủ gấp vạn lần chế độ tư bản”, không lẽ trong nhiều hành xử cụ thể lại thua kém một chế độ mà chính mình đã từng đánh đổ cho bằng được? Không lẽ là một người cầm quyền cao nhất trong ngành Công an, ông lại không kỷ luật ngay thuộc cấp của mình là Lường Văn Tuyến đã có hành vi sai trái vi phạm pháp luật? Chặn ngay bàn tay tội ác của viên giám thị này, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc đối với tính mạng của người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ, chẳng phải là việc góp thêm “một giọt tin tưởng” vào chế độ vốn đã quá hao hụt uy tín trong dân chúng từ nhiều năm nay rồi hay sao? Các ông đâu có thể nhẫn tâm đùa giỡn với tính mạng một con người như tướng Cao Ngọc Oánh đã trả lời vợ người tù Cù Huy Hà Vũ “anh ấy còn nhiều calo lắm”, trong khi đương sự đã bước sang ngày tuyệt thực thứ 9 và vợ con đương sự cũng như dư luận cả trong ngoài nước đều yêu cầu ông đáp ứng ngay về mặt Luật pháp trước những yêu cầu chính đáng của người tù Cù Huy Hà Vũ để chấm dứt tuyệt thực của người tù lương tâm này.

Nếu ông làm được điều hợp đạo lý và đúng luật pháp đó, thực sự tôi và nhân dân Việt Nam sẽ rất cám ơn ông. Ông cứ làm đi rồi chúng tôi sẽ có lời cảm ơn ông sau; không những chỉ có tôi và nhân dân Việt Nam mà còn có cả những con mắt của quốc tế nhìn vào vấn đề “Quyền con người” mà các ông là người thực thi hiện đang làm lem luốc trong đánh giá của họ.

Ông bà ta có câu: “Quan nhất thời dân vạn đại”; ngồi ở đỉnh cao nhất của quyền lực cũng chỉ có thời. Nếu nhất thời ông làm được một vài điều thuộc về lương tâm như thế thì sẽ để lại tiếng thơm và cũng là để phúc lại cho con cháu dòng họ mai sau đấy, thưa ông. Ngược lại, nếu khi đang ở đỉnh cao quyền lực mà tàn sát dân lành vô tội vạ như Tần Thủy Hoàng, Mao Trạch Đông… thì nhân loại muôn đời nguyền rủa đã đành, nhưng không cần tác oai tác phúc đến thế mà chỉ cần  thờ ơ trước tính mạng của một con người đang bị de dọa dưới bàn tay thuộc cấp mình thôi, chắc chắn sau này lương tâm sẽ còn tra vấn ông rất nhiều lần. Tôi dám nói chắc như vậy.

Tôi không quen biết ông, thưa ông Trần Đại Quang.

Tôi cũng không quen Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.

Tôi chỉ biết và ngưỡng mộ ông Cù Huy Hà Vũ là một nhân cách đẹp và là vốn quý của cách mạng dân chủ Việt Nam qua những bài viết đầy lương tâm và trách nhiệm của ông ấy với đất nước Việt Nam, với dân tộc Việt Nam, đã từng công bố trên internet. Xin nhắc để ông biết rằng giá trị tư duy và tiếng nói của ông Cù Huy Hà Vũ đã đi vào lòng dân tộc, vào lịch sử Việt Nam. Đó là điều không thể đảo ngược.

Viết thư này đến ông với hy vọng những điều tốt đẹp “Nhân chi sơ tính bản thiện” của mỗi con người trong ông sẽ giúp ông làm được một việc mà những người có lương tri đang mong đợi.

LƯỜNG VĂN TUYẾN PHẢI BỊ TRỪNG TRỊ!

TRẢ TỰ DO NGAY KHÔNG ĐIỀU KIỆN CHO NHỮNG NGƯỜI TÙ LƯƠNG TÂM  TRONG ĐÓ CÓ NGƯỜI TÙ CÙ HUY HÀ VŨ!

Trân trọng chào ông.

Ngô Thị Hồng Lâm

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

Theo BVN

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan, Diễn biến vụ án và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Ngô Thị Hồng Lâm – Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

 1. Perry Shaw nói:

  Tòa án Đà Nẵng đã xử vắng mặt ông Trần Văn Thanh 18 tháng tù treo, các ông Nguyễn Phi Duy Linh bị phạt 36 tháng tù, Đinh Công Sắt 12 tháng tù treo. Riêng ông Dương Tiến 17 tháng 5 ngày tù, ngang với thời gian bị tạm giam nên được trả tự do ngay tại Tòa. Theo Bản án hình sự sơ thẩm số 16/2009/HSST là đã “lợi dụng quyền tự do báo chí để viết bài không đúng sự thật về tình hình Đà Nẵng nhằm gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cán bộ lãnh đạo cũng như chính quyền thành phố Đà Nẵng “. Tuy nhiên, “cán bộ lãnh đạo của Đà Nẵng” bị ảnh hưởng uy tín, bị tố cáo sai sự thật, chính xác là ai thì không được nhắc đến.

 2. Wesley Long nói:

  Hôm nay, ngồi viết những dòng chữ này và xem những tấm ảnh đồng bào mình xuống đường trong ngày V 4.4 và ngày V 2.8 tôi cảm nhận được những gì mà Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ đã để lại cho chúng ta. Lần đầu tiên trong lịch sử toàn trị độc tài cộng sản, người dân Việt Nam xuống đường, chấp nhận đàn áp, đánh đập bắt bớ để tranh đấu, không vì quyền lợi riêng tư, mà cho lẽ phải, công lý. Nhìn bức ảnh anh bị áp giải bởi công an, tay bị cùm nhưng mặt ngửng hiên ngang, để sau đó nhìn tấm biểu ngữ “Cầu nguyện cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ bị nhà cầm quyền Hà Nội xét xử vì lòng yêu nước” của giáo dân giáo xứ Thái Hà; bức hình của một công dân yêu nước giương cao tờ giấy viết “Ngụy Văn Thà – Hy sinh ngày 19/01/1974 tại Hoàng Sa” trong ngày xuống đường yêu nước lần thứ 8; hình ảnh của đồng bào tuần hành yêu nước trong suốt 8 ngày Chủ nhật… tôi thấy lúc nào, bất kỳ ở đâu, trong đó đều phảng phất bóng dáng Cù Huy Hà Vũ, đều hiện hữu khát vọng của anh và tất cả những gì mà anh sẵn sàng hy sinh đời sống đáng lẽ rất an lành, sung sướng của anh để tranh đấu. Tôi cảm nhận được đất nước đang từng bước hồi sinh, đang có thêm nhiều con người Việt Nam bước ra khỏi vũng lầy sợ hãi, tay nắm tay, gót nối gót để góp sức chuyển động lịch sử, vượt qua giai đoạn cực kỳ đen tối bởi thù trong giặc ngoài này. Trong những xông pha ấy có bước chân đi của anh Vũ, ngay cả lúc anh bị còng, ngay cả lúc anh đang trong chốn lao tù.

 3. ĐƯA VN RA THẾ GIỚI VÀ ĐƯA THẾ GIỚI VÀO VN nói:

  TA NÓI TA NGHE MÃI SAO ??
  TA VIẾT TA ĐỌC MÃI SAO ??
  HÃY HỘI NHẬP – TÌM CÁCH ĐƯA VIỆT NAM RA THẾ GIỚI VÀ ĐƯA THẾ GIỚI VÀO VIỆT NAM !!
  HÃY ĐẤU TRANH TOÀN DIỆN TRÊN MỌI MẶT TRẬN VÌ TỰ DO DÂN CHỦ !!

  CÁC ĐỊA CHỈ CÓ THỂ CẦN :

  TỔNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA VÀ TÒA BẠCH ỐC : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB :
  http://www.emailthepresident.com/
  http://www.whitehouse.gov/contact

  BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO MỸ JOHN KERRY :
  http://www.state.gov/secretary/

  TỔNG THỐNG PHÁP François Hollande : : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, WEB:
  http://www.elysee.fr/

  THỦ TƯỚNG ĐỨC ANGELA MERKEL: EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB:
  http://www.angela-merkel.de/page/145.htm
  http://www.cdu.de/kontakt/213.htm

  THỦ TƯỚNG ANH DAVID CAMERON : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB:
  http://www.davidcameron.com/2007/06/contact-david-cameron.html
  http://www.number10.gov.uk/contact-us/

  BỘ NGOẠI GIAO MỸ, ANH, PHÁP, ĐỨC :
  http://contact-us.state.gov/app/ask/session/L3RpbWUvMTMyMjk2NDQ4OS9zaWQvd2dsM25JS2s%3D
  http://www.fco.gov.uk/en/global-issues/human-rights/
  http://www.diplomatie.gouv.fr/en/france-priorities_1/democracy-human-rights_1101/index.html
  https://www.auswaertiges-amt.de/EN/Service/Contact/contact_node.html?https=1

  CÁC ĐẠI SỨ QUÁN MỸ, ANH, PHÁP, ĐỨC TAI VIỆT NAM :
  http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/vi/contact-us.html
  http://ukinvietnam.fco.gov.uk/vi/about-us/our-embassy/contact-us
  http://www.ambafrance-vn.org/spip.php?article2954
  https://hanoi.diplo.de/Vertretung/hanoi/vi/Kontakt.html

  DANH SÁCH CÁC ĐẠI SỨ QUÁN NƯỚC NGOÀI KHÁC Ở VN VÀ ĐẠI SỨ QUÁN VN Ở NƯỚC NGOÀI:
  http://lanhsuvietnam.gov.vn/default.aspx

  CÁC ĐÀI PHÁT THANH QUỐC TẾ :
  Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA : http://www.voanews.com/vietnamese/news/
  Đài BBC : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/
  Đài nước Pháp toàn cầu RFI : http://www.viet.rfi.fr/
  Đài Á châu tự do RFA : http://www.rfa.org/vietnamese/
  Nhà báo tự do: http://en.rsf.org/

  CÁC TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ :
  HRW : http://www.hrw.org/en
  FIDH : http://www.fidh.org/-Vietnam,234-
  Nhân quyền EU: http://eeas.europa.eu/human_rights/index_en.htm
  Nhân quyền ASEAN : http://aichr.org/contact/
  Ân xá quốc tế : http://www.amnesty.org/
  Tự do báo chí: http://www.freedomhouse.org/
  CAO ỦY LIÊN HIỆP QUỐC : http://www.un.org/en/rights/
  http://www.ohchr.org/EN/AboutUs/Pages/ContactUs.aspx

  CHÍNH PHỦ MỸ : http://www.state.gov/g/drl/hr/index.htm

  DANH SÁCH NHIỀU TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN KHÁC:
  http://www.hrweb.org/resource.html#HROrganizations
  http://dir.yahoo.com/society_and_culture/issues_and_causes/human_rights/organizations/
  http://www.vietnamhumanrights.net/viet/links.htm

  CẦM QUYỀN ĐỘC TÀI VN :

  ĐẢNG CSVN: http://dangcongsan.vn/cpv/
  CHÍNH PHỦ VN: http://www.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/lienhe
  VĂN P CHÍNH PHỦ: http://vpcp.chinhphu.vn/
  QUỐC HỘI VN: http://www.na.gov.vn/htx/Vietnamese/#dC6cq8kE089C
  BỘ NGOẠI GIAO VN:http://mienthithucvk.mofa.gov.vn/Trangch%E1%BB%A7/tabid/54/Default.aspx
  BỘ NỘI VỤ VN: http://moha.gov.vn/Plus.aspx/vi/1/0/
  BỘ CÔNG AN VN: http://www.mps.gov.vn/web/guest/home
  CÔNG AN VN: http://www.cand.com.vn/
  BỘ TƯ PHÁP VN: http://moj.gov.vn/Pages/home.aspx
  QUÂN ĐỘI VN: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/43/Default.aspx

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s