GIA ĐÌNH TS. CÙ HUY HÀ VŨ DỰ KIẾN SẼ KIỆN ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

Vậy là vụ tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ có vẻ như còn tiếp diễn theo một chiều hướng khác.

Chuyện có thể kiện, nên kiện là quá rõ và quá thuận lợi cho “bên nguyên”, xét riêng về khía cạnh “tuyên truyền”. Ngược lại, phía trại giam sẽ “giải quyết” đơn tố cáo của ông Vũ về ý đồ ám hại mình như thế nào, trả lời “không có” cho qua chuyện, hay rồi lại nhân thể có một động thái kiểu “trả đũa” nào đó dưới cái cớ là để tránh cho ông Vũ bị đe dọa tính mạng như trong đơn ông nêu?

Thế nhưng, nếu ông Vũ và các luật sư khởi kiện VTV, thì việc “trả đũa” sẽ khó có thể thực hiện, bởi càng dễ mang tiếng xấu hơn, lại thổi bùng thêm sự chú ý và phẫn nộ của dư luận vừa mới nổi lên chưa nguôi.

Có lẽ những người có trách nhiệm trong vụ này sẽ phải vắt óc để rút kinh nghiệm ngay từ những diễn biến ban đầu của vụ việc. Phối hợp giữa trại ở nơi xa xôi hẻo lánh, lực lượng cảnh sát (trại giam) với bên an ninh (nơi “quản” ông Vũ về tinh thần) đã khó, thì phối hợp với đám truyền thông quốc doanh quen thói cưỡng bức dư luận, nhưng lại “trà trộn” trong đó là những nhà báo muốn tận dụng cơ hội hiếm có để làm rõ sự thật một cách khéo léo,  lại càng khó hơn. (theo Anhbasam)

Bà Dương Hà: Sẽ kiện nhưng chờ thời điểm

Cập nhật: 15:05 GMT – chủ nhật, 23 tháng 6, 2013

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà nói Truyền hình Việt Nam, VTV, đã sai khi quay lén, quay trộm chồng và thân chủ của bà, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ ở trong trại giam, trong phóng sự hôm 15/6.

Bà cho hay gia đình sẽ đòi lại công lý và danh dự cho ông cũng như gia đình của ông Vũ, nhưng sẽ cân nhắc thêm về thời điểm và cách thức thích hợp.

Trong cuộc trao đổi với BBC hôm Chủ nhật 23/6, bà Dương Hà cũng bày tỏ nhất trí với các đồng nghiệp luật sư, trong đó có luật sư Nguyễn Văn Đài.

Hôm thứ Bảy, Luật sư Đài cho BBC hay ông tin rằng Tiến sỹ Hà Vũ hoàn toàn có thể kiện VTV hoặc ủy quyền cho luật sư tiến hành thủ tục pháp lý này.

Vì theo luật sư, VTV đã có hành vi bôi nhọ danh dự đối với ông Hà Vũ, cũng như vi phạm quyền về bảo vệ hình ảnh riêng tư được pháp luật bảo hộ, dù ông Vũ đang bị giam giữ với tư cách một tù nhân chính trị trong nhà tù.

Nguồn: Bấm vào đây để nghe.

‘Ông Hà Vũ có quyền kiện vụ clip VTV’

Cập nhật: 13:35 GMT – chủ nhật, 23 tháng 6, 2013

Một tuần sau khi truyền hình Việt Nam, VTV, phát phóng sự gây tranh cãi về Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, luật sư và vợ của ông, bà Nguyễn Thị Dương Hà lên tiếng nói gia đình nhất trí với quan điểm sẽ tìm lại công lý cho ông Hà Vũ vào một thời điểm thích hợp tới đây.

Hôm Chủ Nhật, ngày 23/6, bà Dương Hà nói với BBC, bà hoàn toàn nhất trí với ý kiến của các luật sư đồng nghiệp, trong đó có luật sư Nguyễn Văn Đài, cho rằng ông Vũ có cơ sở để khởi kiện cuốn clip của VTV loan tải hôm 15/6 với lý do clip này đã bôi nhọ ông và xâm phạm quyền được bảo vệ hình ảnh cá nhân của ông trước công chúng.

Các bài liên quan

Bà Dương Hà nói: “Cái việc họ đưa ti-vi vào quay trộm ông Vũ thì rõ ràng đấy là vi phạm pháp luật rồi, không còn phải bàn cãi gì nữa…”

Bà khẳng định: “Những thước phim quay trộm không bao giờ là chính danh cả.

“Và tất cả những người yêu chuộng tự do và công lý, cũng như những người hiểu biết về pháp lý, về quyền con người, thì người ta đều hiểu rằng việc làm như thế này là không chính danh.”

Luật sư Dương Hà khẳng định thêm với BBC rằng ông Hà Vũ không biết ông bị quay phim, ghi hình.

Bình luận về việc truyền hình quốc gia có “đúng đắn” và “xứng tầm” hay không khi thực hiện và truyền bá phóng sự được bà cho là “quay trộm”, “quay lén” với ông Hà Vũ, bà nói: “Dù là (truyền hình) cấp nào cũng không được bởi vì như thế nó đã là vi phạm pháp luật, “Nó là vi phạm pháp luật rồi thì dù ở cấp nào, kể cả cá nhân cũng là vi phạm pháp luật chứ không nói đến cấp tỉnh hay cấp huyện hay cấp xã, hay cấp thành phố, hay là cấp nhà nước.” 

‘Vi phạm nghiêm trọng’

Hôm thứ Bảy, 22/6, luật sư Nguyễn Văn Đài từ Hà Nội nói với BBC cho rằng phóng sự của VTV có tính chất bôi nhọ danh dự đối với ông Hà Vũ.

Ông cho rằng nếu phóng sự được dựng và truyền bá mà không được ông Hà Vũ đồng ý, thì ông Vũ hoàn toàn có quyền kiện, hoặc ủy quyền cho luật sư của mình kiện Đài Truyền hình Việt Nam.

Ông Đài lưu ý một tù nhân như ông Vũ có thể chỉ bị tước đi một số quyền chính trị và tự do cơ bản, nhưng vẫn được pháp luật bảo hộ nhiều quyền thuộc về nhân quyền cơ bản khác, trong đó có quyền bảo vệ hình ảnh riêng tư.

“Việc sử dụng hình ảnh và quay một cách không chính thức như vậy không được sự cho phép của một người, mặc dù là đang trong hoàn cảnh tù đầy, như vậy cũng là vi phạm quyền nhân thân cơ bản nhất của người ta” – Luật sư Nguyễn Văn Đài

Luật sư Đài nói:  “Tôi khẳng định rằng băng video đó tung lên nhằm bôi nhọ Tiến sỹ Vũ, cũng như gia đình của ông, và đó là mội sự phỉ báng hết sức vô lý…”

“Một người ở trong trại giam rất khó thực hiện những quyền khiếu nại, tố cáo của mình, nhưng người đó có thể ủy quyền cho thân nhân của mình hoặc cho luật sư của mình để thực hiện quyền đó,

“Việc sử dụng hình ảnh và quay một cách không chính thức như vậy không được sự cho phép của một người, mặc dù là đang trong hoàn cảnh tù đầy, như vậy cũng là vi phạm quyền nhân thân cơ bản nhất của người ta.”

Luật sư Đài khẳng định:

“Người ta chỉ bị tước một số quyền về chính trị, một số quyền tự do cá nhân, nhưng quyền bảo vệ hình ảnh riêng tư của họ thì vẫn được pháp luật bảo vệ, “Cho nên việc Đài truyền hình Việt Nam làm như vậy là họ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng,” ông nói.

‘Hoàn toàn nhất trí’

Bình luận về quan điểm của luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Dương Hà cho hay: “Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của luật sư Đài, và chúng tôi, tất cả các luật sư của anh Cù Huy Hà Vũ, cũng đều nhận định như vậy.

“Chúng tôi sẽ làm một cái gì đó để đòi lại công lý cho anh Vũ và danh dự của anh Vũ cũng như danh dự của gia đình chúng tôi.

“Nhưng thời điểm mà chúng tôi làm thì chúng tôi sẽ xem xét.”

Hôm thứ Bảy tuần trước, VTV phát một phóng sự đặc biệt do truyền hình công an thực hiện, phát sóng trên chương trình thời sự lức 19h00 vốn được coi là ‘giờ vàng’ có nhiều khán giả theo dõi.

Trong clip này, Công an Việt Nam bác bỏ các thông tin lề trái về sức khỏe của Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ ở trong trại giam, trong thời gian ba tuần lễ ông tuyệt thực tính tới khi đó, và nói ông Vũ ‘béo khỏe’ song ‘chấp hành kém’.

“Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của luật sư Đài, và chúng tôi, tất cả các luật sư của anh Cù Huy Hà Vũ, cũng đều nhận định như vậy. Chúng tôi sẽ làm một cái gì đó để đòi lại công lý cho anh Vũ và danh dự của anh Vũ cũng như danh dự của gia đình chúng tôi” – Luật sư Dương Hà

Chương trình truyền hình của công an trên VTV hôm 15/6 phát đi những hình ảnh được cho là tạo ra tranh cãi về tính chân thực, đạo đức báo chí và động cơ chính trị, với những hình ảnh dường như được quay lén để chứng minh ông Hà Vũ “còn khỏe mạnh hơn cả người bình thường.”

Trong phóng sự, truyền hình nhà nước cho hay các hình ảnh được thực hiện ngay trong thời điểm diễn ra cuộc tuyệt thực của ông Vũ tại trại giam số 5 của Bộ Công an tại Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trên mạng xã hội đặt vấn đề các hình ảnh, đoạn đối thoại, ngoài việc ‘được quay lén’ còn có thể sử dụng nhiều tiểu sảo cố tình cắt, cúp, ghép với những không gian và thời gian không thống nhất mà họ nói là ‘quay trước, quay lén và quy trộm’ để tạo dựng ấn tượng của một clip được quay với sự đồng ý của ông Vũ và tại thời điểm thật mà ông đang tuyệt thực.

Hiện Tiến sỹ Hà Vũ đã tuyên bố chấm dứt cuộc tuyệt thực mà gia đình cho hay đã diễn ra liên tục suốt 25 ngày vốn thu hút sự chú ý của nhiều tổ chức, cá nhân và dư luận trong và ngoài nước.

Nguồn: BBC Tiếng Việt.

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan, Diễn biến vụ án và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to GIA ĐÌNH TS. CÙ HUY HÀ VŨ DỰ KIẾN SẼ KIỆN ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

 1. – Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hãy gấp rút giải quyết theo đơn tố cáo giám thị trại giam của luật sư Cù Huy Hà Vũ.

 2. ĐỘC ĐẢNG ĐỘC TÀI - AI NGHE MÀ KIỆN !! nói:

  Độc đảng độc tài – ai nghe mà kiện

  • SỰ THỰC LỊCH SỬ nói:

   NGHE HAY KHÔNG CŨNG ĐUỢC THÔI … !
   Tùy lúc….
   Đâu có ai “bảo mà từ năm 1992 , Bộ Chính trị“ Đãng ta dẫn Mỹ vào khám xét Lăng Bác Hồ (1) …
   Theo đài RFI , tuần rồi , Hungary khởi tố một tội phạm trên 70 năm thời phát xít tên Laszlo Csatary gì 98 tuổi ra toà …(Ngày 18/06/2013 Budapest khởi tố nghi phạm Laszlo Csatary, 98 tuổi, trong việc đua hon 12.000 nguời Do Thái vào các trại tập trung duới thời Đức Quốc xã trong Thế chiến Hai.)
   Mời xem : http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130618-nghi-pham-nazi-csatari-98-tuoi-bi-tu-phap-hungary-khoi-to
   —————————————
   SÁCH “TOUR OF DUTY (1)cuả DOUGLAS BRINKLEY , TNS MỸ ,JOHN KERRY (2)kể lại như sau :
   “Tiếng đồn cho biết tù binh Mỹ đang bị nhốt làm con tin duới lăng Hồ Chí Minh tại Hà nội. Truớc đó, hãng tin Reuter đã chạy hai câu chuyện trong tháng Tám 1992 báo cáo nhiều tù binh Mỹ bị bắt giữ trong các đuờng hầm Hà nội sát lăng Hồ. Trong số tiếng đồn Đáng thuyết phục nhất là cuộc phỏng vấn Đại sứ Nga tại Việt Nam . Ông ta tin rằng những lời đồn đó là sự thực .Vì vậy , Thuơng nghị sĩ Kerry cùng TNS Bob Smith quyết đòi hỏiphái đoàn phải đuợc “phép” điều tra khám xét tại chỗ . TNS Kerry nhớ lại : ” HỌ BẮT BUỘC CHÚNG TÔI KHÔNG ĐUỢC TIẾT LỘ (cuộc khám xét này ). THẬT LÀ KỲ CỤC ! ”Nhưng rồi chúng tôi cũng khám xét các mồ mã trong hang rêu mốc và các đuờng hầm ngóc ngách đó “.(tạm dịch, trang 450)
   —————————————————-
   (1)” TOUR OF DUTY of JOHN KERRY “ written by DOUGLAS BRINKLEY,JOHN KERRY recalled :
   “The rumor was that US servicemen were being held hostage under Ho Chi Minh ’s tomb in HanoiReuters news service had run two stories in August 1992 claiming there were U.S. POWs being held captive in the underground tunnels of Hanoi near the Ho tomb. The most convincing of these was an interview with the Russian ambassador to Vietnam , who said he believed these grim rumors to be true. So Kerry , accompanied by (Senator) Bob Smith , insisted that they were ” permitted ” to conduct
   an on-the-spot investigation. “It was weird, Kerry recalled, We were forced to keep it quiet But there we were inspecting these musty catacombs ( mồ mã trong hang) and crazy tunnels” (p.450)
   (2)Cần biết TNS J .Kerrynay là Ngoại truởng Mỹ sắp sang VN, . Hình cuả ông hiện đang đuợc treo tại viện Bảo Tàng Hànội với lời khen tặng : Kerry là môt trí thức tiến bộ đã đóng góp vào sự nghiệp thống nhất…

 3. b. Đề nghị cơ quan chức năng chấp nhận yêu cầu của ông Vũ được cung cấp (có thể do cơ quan chức năng hoặc qua luật sư của ông Vũ) bản sao 10 tài liệu được coi là bằng chứng chống lại ông Vũ trong các phiên xét xử để ông Vũ nghiên cứu và có cơ sở hoàn thiện Đơn khiếu nại bản án phúc thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s