Cali Today – Luật sư Dương Hà gặp thân mật phu nhân cố Trung tướng Ngô Quang Trưởng

ha tuongNguồn tin thân cận cho biết, theo như chương trình chuẩn bị từ lâu, ngày Thứ Năm, mùng 4 tháng 7, 2013, lúc 11 giờ sáng, phu nhân cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng đã đón Luật Sư Dương Hà đi dùng cơm trưa, và hàn huyên. Được biết phu nhân cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng là trưởng nữ của nhà văn Thạch Lam trong Tự Lực Văn Đoàn và Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà là con dâu của nhà thơ Huy Cận,

Cali Today News – Thân nhân đầu tiên luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gặp tại thủ đô Washington D.C. Hoa Kỳ là phu nhân cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng.

Nguồn tin thân cận cho biết, theo như chương trình chuẩn bị từ lâu, ngày Thứ Năm, mùng 4 tháng 7, 2013, lúc 11 giờ sáng, phu nhân cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng đã đón Luật Sư Dương Hà đi dùng cơm trưa, và hàn huyên. Được biết phu nhân cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng là trưởng nữ của nhà văn Thạch Lam trong Tự Lực Văn Đoàn và Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà là con dâu của nhà thơ Huy Cận, một cộng tác viên thân cận của Tự Lực Văn Đoàn.

ha tuong

LS Nguyễn Thị Dương Hà (bên trái) và phu nhân cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
(chụp trưa ngày mùng 4 tháng 7, 2013)

Ngoài ra, chồng luật sư Dương Hà, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cũng là cháu gọi nhà thơ Xuân Diệu là cậu ruột (anh ruột của mẹ). Đồng thời nhà thơ Xuân Diệu cũng là người nuôi dưỡng Tiến sĩ Hà Vũ từ nhỏ, nên có thể coi ông như người cha ruột thứ hai của TS Hà Vũ.

Trong một bài của Bác sĩ Nguyễn Tường Giang, thứ nam của nhà văn Thạch Lam, kể lại lần thăm Huy Cận vào tháng 12/1994 tại căn  nhà 24 Điện Biên Phủ thì Huy Cận đã nói trong niềm hối tiếc là  nếu lúc đó còn thời gian để TLVĐ thu nhận thành viên thứ 8 thì không ai khác hơn là ông. Điều ông nói không sai. Bởi vì giữa Huy Cận và Nhất Linh, người chủ soái của TLVĐ, có mối liên hệ thơ văn rất thân tình.

Cũng trong bài báo đó, BS Tường Giang có kể cho Huy Cận biết hai chuyện. Thứ nhất là khi có người hỏi ông Nhất Linh thích thi sĩ nào nhất thì ông Nhất Linh chỉ trả lời gián tiếp: “Trong lòng tôi đã có Huy Cận rồi!”

Chuyện thứ hai là ông Nhất Linh rất thích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận và ông đã lấy một câu của bài thơ để ghi trong trang đầu cuốn Xóm Cầu Mới của ông, đó là câu, “Bèo giạt về đâu hàng nối hàng.”

Bèo dạt về đâu, hàng nối hàng

Mênh mông không một chuyến đò ngang

Không cầu gợi chút niềm thân mật

Lặng lẽ bờ xanh tiếp bãi vàng.

Huy Cận nghe ngậm ngùi trong yên lặng.

Tình cảm sâu đậm của Huy Cận với Nhất Linh được thể hiện qua việc sau 1975, sang Pháp, ông đi tìm hỏi thăm tin tức của người con trai thứ của ông Nhất Linh là anh Nguyễn Tường Triệu. Lý do là anh Nguyễn Tường Triệu được ông Nhất Linh cho làm con nuôi ông Khái Hưng và trong suốt mấy năm ra báo Phong Hóa và Ngày Nay, anh Tường Triệu được sống cùng ông bà Khái Hưng trong tòa soạn của hai tờ báo này ở số 80 Quan Thánh, Hà Nội, và vì thế có dịp được nhiều văn nghệ sĩ liên quan tới hai tờ báo đó quí mến, trong đó có Huy Cận.

Sau lần BS Tường Giang thăm ông Huy Cận thì hai anh em Nguyễn Tường Việt và Nguyễn Tường Thiết, trưởng và thứ nam của ông Nhất Linh cũng tới thăm ông Huy Cận. Cuộc thăm viếng cũng thắm đượm tình gia đình. Cuộc viếng thăm này cũng được anh Tường Thiết kể lại trong một bài báo khác mà tôi cũng không nhớ tựa đề.

Theo dõi như vậy, người ta có thể nhận thấy, cái mối liên hệ giữa hậu duệ của các thành viên trong TLVĐ dễ trở thành mối liên hệ thân thuộc. Và vì vậy, không khó để người ta hiểu tại sao, người “thân nhân” đầu tiên Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà gặp trong chuyến viếng thăm thủ đô Washington D.C. của Hoa Kỳ lại là bà Nguyễn Tường Nhung, trưởng nữ của nhà văn Thạch Lam, phu nhân cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng.

Phạm Bằng Tường

Theo Baocalitoday

Nghe ca khúc mới: Anh là vầng dương Độc lập – Tự do

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/110404112430_cu_huy_ha_vu_466x350_cuhuyhavu_nocredit.jpg?w=640

Nghe bài hát “Cù Huy Hà Vũ – người trí thức kiên trung”

Nhạc và lời : Nguyễn Văn Chính(Nguyễn Chính)
Thể hiện : Nguyễn Văn Chính

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s