RFI – TS Cù Huy Hà Vũ kêu gọi Việt Nam cải cách tư pháp để cải thiện nhân quyền

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Trong cuộc họp báo của dân biểu Christopher Smith tại Hạ Viện Hoa Kỳ hôm qua, 06/05/2014, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, vừa được trả tự do để sang Hoa Kỳ vào tháng trước, đã kêu gọi Việt Nam cải tổ tư pháp. Ông cho rằng nhân quyền chỉ có thể được cải thiện thông qua những cải cách sâu rộng.

Dân biểu Smith, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Hạ viện Hoa Kỳ mở cuộc họp báo hôm qua chủ yếu nhằm giới thiệu dự luật nhân quyền cho Việt Nam HR 1879 và nhân dịp này để cho TS Cù Huy Hà Vũ có dịp trả lời báo chí.

Trong cuộc họp báo, ông Cù Huy Hà Vũ cám ơn đồng bào Việt Nam trong nước và hải ngoại, cũng như nhiều chính phủ, tổ chức, cá nhân trên thế giới đã giúp cho ông được tự do. Nhưng ông kêu gọi Hoa Kỳ trong cuộc đối thoại nhân quyền vào tuần tới với Việt Nam phải thúc giục Hà Nội xóa bỏ những điều luật trái với Hiến pháp Việt Nam và trái với các công ước quốc tế, như điều 88, 79 và 258 của Luật Hình sự, cũng như luật hóa Công ước Liên hiệp quốc cấm tra tấn mà Việt Nam vừa ký kết.

Theo TS Luật Cù Huy Hà Vũ, chỉ có cải tổ những luật lệ như vậy mới có thể mở đường cho dân chủ ở Việt Nam. Ông lưu ý rằng, cho tới nay chính phủ Mỹ nói riêng và các chính phủ phương Tây nói chung, chỉ xem việc trả tự do cho các tù nhân lương tâm là thước đo về cải thiện nhân quyền ở Việt Nam. Nhưng thực tế cho thấy là chính quyền Hà Nội thả một số tù chính trị, để rồi sử dụng những điều luật vi hiến nói trên để bắt giữ những người khác.

Chính quyền Việt Nam vừa dựa trên điều 258 của Luật Hình sự về tội danh « lợi dụng các quyền tự do dân chủ » để bắt giữ blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh, tức Anh Ba Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

Thanh Phương

Theo RFI

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s