Mạch Sống – Từ VN sang, vận động hành lang ở HK

With Chabot & Rodgers

Cùng với DB Steve Chabot, Chủ Tịch Tiểu Ban Á Châu và Thái Bình Dương và DB Cathy McMorris Rodgers, Chủ Tịch Nghị Hội Cộng Hoà, ngày 07/05/2014

Hôm 6 tháng 5 là buổi họp báo do Dân Biểu  Christopher Smith triệu tập. Ngày hôm sau một nhóm nhỏ, chỉ 5 người, đã đi “vận động hành lang”: cựu Dân Biểu Liên Bang Cao Quang Ánh, vợ chồng anh Tuấn và chị Huệ Anh đến từ Florida, Ts. Cù Huy Hà Vũ và tôi.

Đầu ngày, lúc 9:45 sáng anh Vũ được DB Ánh mời phát biểu “đột xuất” trước 40-50 vị dân biểu đang có mặt tại hội nghị đảng Cộng Hoà diễn ra ngay tại điện Capitol. Tôi thấy có sự hiện diện của Ông Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner, Ông Thủ Lãnh Khối Đa Số Eric Cantor, Bà Chủ Tịch Nghị Hội Đảng Cộng Hoà Cathy McMorris Rodgers, và nhiều vị chủ tịch các tiểu ban và uỷ ban ở Hạ Viện.

DB Cao Quang Ánh giới thiệu anh Vũ và nhắc nhở về cuộc tổng vận động của 800 người Mỹ Gốc Việt vào hai ngày 26 và 27 tháng 3 ở Hoa Thịnh Đốn do BPSOS phối hợp, mà sự tự do của anh Vũ là thành quả rõ rệt, cụ thể.

Anh Vũ phát biểu ngắn gọn bằng tiếng Anh, nói lên lý do anh đi tù và bày tỏ long tri ân sâu sắc về sự can thiệp hiệu quả của các vị dân biểu và chính phủ Hoa Kỳ để anh được tự do. Các vị dân biểu đứng lên vỗ tay hoan nghênh. Một số vị niềm nở đến hỏi han anh Vũ và chụp hình chung với chúng tôi.

Sau đó mấy anh em chúng tôi đi nhanh sang Thượng Viện để tiếp xúc với trợ lý lập pháp của 4 thượng nghị sĩ, vừa để vận động cho Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Luật Chế Tài Các Vi Phạm Nhân Quyền ở Việt Nam, vừa trình bày cho họ kế hoạch xoá bỏ các Điều 88, 258 và 79 mà anh Vũ chủ xướng.

Xong, chúng tôi băng Điện Capitol để sang Hạ Viện. Dọc các hành lang, chúng tôi thỉnh thoảng gặp một vị dân biểu quen biết thì chặn họ lại để giới thiệu anh Vũ với họ. Trên đường ra, tôi bắt gặp DB Jim McGovern, Đồng Chủ Tịch Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, thì liền giới thiệu anh Vũ là trường hợp thành công trong chương trình “đỡ đầu” tù nhân lương tâm do chính uỷ hội này phối hợp.

Đúng một tháng kể từ ngày đặt chân đến Hoa Kỳ, anh Vũ có dịp thực nghiệm thế nào là “vận động hành lang” theo nghĩa đen: đi rảo các hành lang Quốc Hội để canh gặp những vị dân cử đi ngang thì níu lại vận động.

“Muốn vậy thì phải biết hay quen họ từ trước,” tôi giải thích.

Ở Hạ Viện chúng tôi ghé thăm DB Ed Royce, Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại. DB Royce rất mừng và cho biết muốn có nhiều thì giờ để trao đổi cặn kẽ với anh Vũ về chính sách đối với Việt Nam. Tháng 7 năm ngoái DB Royce đã tiếp chị Dương Hà vợ anh Vũ. Liền sau đó Ông cử nhân viên đến Việt Nam để đôn đốc việc trả tự do cho anh Vũ. Lẽ ra ban sáng DB Royce là người giới thiệu anh Vũ với hội nghị đảng Cộng Hoà nhưng chúng tôi đến chậm nên Ông không chờ được vì phải chủ toạ một buổi điều trần.

Đúng 12:30 trưa thì chúng tôi rời Quốc Hội. Chỉ vỏn vẹn 3 tiếng đồng hồ mà làm được nhiều việc. Cựu DB Ánh lái xe ra phi trường để quay về New Orleans. Còn chúng tôi thì lái xe về Bắc Virginia.

Trên đường về, anh Vũ nhận xét về kinh nghiệm vận động hành lang: “Gẫy cả đôi chân và sụt mất vài cân.”

Bài liên quan:

Ở Hay Đi: Vấn Đề Hiệu Quả

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2837

Theo Machsong

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s