Ts. Nguyễn Đ́ình Thắng – Muốn Chống Ngoại Xâm, Phải Giành Quyền Làm Chủ Đất Nước

Muốn chống ngoại xâm, đảng cầm quyền phải cắt bỏ sự thống thuộc Trung Quốc và trả quyền làm chủ đất nước lại cho dân. Hai yếu tố tiên quyết này, thiếu một cũng mất nước.

Các cuộc biểu tình đang lan khắp nước chính là cuộc trưng cầu dân ý mà kết quả đã rõ: Trung Quốc là mối hoạ cho chủ quyền đất nước, là giặc ngoại xâm. Khi áp lực quần chúng lên cao, đảng cầm quyền sẽ phải chọn thái độ: đoạn tuyệt sự thống thuộc Trung Quốc, hay tiếp tục mở cửa sân sau cho giặc vào nhà?

Đó là điểm tích cực nhưng mới chỉ là một vế.

Vế kia là phải có dân chủ. Dân chỉ sẵn sàng đổ xương máu cho đất nước mà họ làm chủ. Cũng vậy, thế giới tự do không thể nhập cuộc bênh vực hay bảo vệ một thể chế độc tài để nó lại tiệp tục thống trị và đàn áp người dân.

Nhưng dân làm sao lấy lại quyền làm chủ đất nước?

Không thể bằng biểu tình. Không thể bằng biểu ngữ. Cũng không thể kỳ vọng chế độ độc tài thâm căn bỗng một ngày tự giác trao quyền làm chủ đất nước lại cho dân.

Chính dân phải tự mình giành lại quyền ấy. Muốn vậy thì dân phải có đủ lực và thế để bẩy cánh cửa dân chủ mà chế độ đang ghì kéo lại.

Muốn phát triển lực và thế thì dân phải được tập hợp và có tổ chức.

Không như biểu tình vốn mang tính cách nhất thời, tập hợp và tổ chức quần chúng là công cuộc dài lâu, đòi hỏi không những kinh nghiệm, kỹ năng và công phu mà còn là bản lĩnh, tầm nhìn và kế sách để bảo toàn lực lượng trước sự đàn áp tứ bề.

Người Việt ở hải ngoại có thể dùng ảnh hưởng quốc tế để đẩy lùi phần nào sự đàn áp ấy. Các mũi nhọn nhân quyền, nếu đúng cách và đủ cường độ, có thể từng bước:

  • Vô hiệu hoá các công cụ đàn áp như Nghị Định 92 hướng dẫn Pháp Lệnh Tín Ngưỡng và Tôn Giáo, hay các Điều 88, 258 và 79 trong Bộ Luật Hình Sự. Mất công cụ đàn áp thì bạo quyền sẽ như thú dữ không còn nanh vuốt.
  • Tạo hành lang an toàn bằng những cam kết quốc tế như chống buôn người, quyền lao động, xoá bỏ tra tấn, tôn trọng quyền của người khuyết tật. Trong phạm vi các hành lang ấy, người dân có thể tập hợp và tổ chức trong sự quan sát của quốc tế.
  • Giải thoát các nhà tranh đấu lâm nạn, kể cả những người lánh nạn ở các quốc gia láng giềng và những tù nhân lương tâm ở trong nước. Đây là điều bức thiết để gìn giữ hàng ngũ tranh đấu khi mà các công cụ đàn áp chưa hoàn toàn được vô hiệu hoá.

Trong cuộc giằng co với độc tài, khi nào cán cân lực và thế giữa dân và chế độ nghiêng nhiều về phần dân thì lúc ấy cánh cửa dân chủ sẽ hé mở.

Đứng giữa cơn lốc của thời cuộc, chúng ta cần sáng suốt để nhận ra rẳng sự kiện giàn khoan thực ra chỉ là hiện tượng, còn hai yếu tố tiên quyết kể trên mới là bản chất. Chỉ đối phó hiện tượng mà không giải quyết bản chất thì đâu lại sẽ vào đó.

Chẳng hạn, nếu biểu tình để chỉ chống Trung Quốc nhưng cho phép nhà nước Việt Nam nói quanh, tìm lối thoát để không phải cắt bỏ sự thống thuộc Trung Quốc thì mối hoạ giặc vào nhà từ cửa trước, cửa sau vẫn sờ sờ ra đó.

Hoặc tệ hơn thế, nếu chúng ta dồn hết năng lực và tâm trí đòi Trung Quốc rút giàn khoan đến nỗi sao nhãng cuộc tranh đấu dân chủ hay gây sơ hở để hàng ngũ tranh đấu dân chủ bị cô lập và khống chế, thì đó là đi lùi về triển vọng bảo vệ tổ quốc.

Bảo vệ tổ quốc trước hoạ Bắc xâm là hành trình tranh đấu đằng đẵng, khi công khai khi âm thầm, và qua nhiều bước rẽ. Để không lạc hướng, chúng ta phải có mục tiêu chỉ đạo. Đó là: Tranh đấu để cắt bỏ sự thống thuộc Trung Quốc, và để cùng lúc giành lại quyền làm chủ đất nước cho dân.

Mọi hành động của chúng ta, những người ưu tư đến vận mệnh dân tộc, phải tập trung để đạt mục tiêu này và thật sớm. Chậm thêm một ngày có thể sẽ là một ngày quá trễ.

Bài liên quan:

Hai Yếu Tố Tiên Quyết Để Bảo Vệ Tổ Quốc

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2848

Giải pháp duy nhất cho đảng CSVN để bảo vệ chủ quyền quốc gia

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2853

Ts. Cù Huy Hà Vũ: Xóa bỏ độc tài mới giữ được nước!

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2854

Ts. Nguyễn Đ́ình Thắng

Theo Machsong

Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s