Cù Huy Hà Vũ – Đổi chác tệ hại với Việt Nam

Đối mặt với áp lực gia tăng từ cộng đồng quốc tế và phải tìm kiếm các cam kết thương mại và an ninh từ cộng đồng này, chính quyền Việt Nam mới đây đã phóng thích năm tù nhân lương tâm. Tôi là một trong số đó.

Những cuộc phóng thích tù nhân lương tâm như vậy luôn được hoan nghênh nhưng không được nhầm lẫn với những cải thiện nhân quyền thực sự. Ước tính có khoảng 400 tù nhân lương tâm tại Việt Nam đồng nghĩa ngay cả khi một số ít nhà bất đồng chính kiến ​​được thả thì một số lượng lớn vẫn còn bị giam cầm hoặc bị kết án tù. Nhiều người ở Đông Nam Á tin rằng Việt Nam đã thay thế Miến Điện ở vị trí nước có vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trong khu vực.

Cộng đồng quốc tế thường chú trọng vào việc gây sức ép với Việt Nam để có thêm tù nhân được phóng thích. Cho dù một sự chú trọng như vậy đã giải thoát tôi khỏi nhà tù thì nó lại thường phản tác dụng như một cách tiếp cận ngoại giao. Chính phủ Việt Nam coi tù nhân lương tâm như hàng hóa để đổi chác lấy các lợi ích an ninh và thương mại cũng như viện trợ từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác. Việt Nam đã tích trữ cả một kho tù nhân lương tâm cho mặc cả trong tương lai.

Sau khi Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và đạt được quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Hoa Kỳ vào đầu năm 2007, chính quyền Việt Nam đã phát động một cuộc đàn áp tàn bạo nhằm vào các trí thức, nghệ sĩ, blogger, nhà báo, nhà hoạt động công đoàn và lãnh đạo tôn giáo. Cho đến bây giờ cuộc đàn áp này vẫn chưa dừng.

Các chính phủ thuộc thế giới tự do cần yêu cầu chính quyền Việt Nam hủy bỏ kho công cụ đàn áp của họ – bắt đầu bằng việc bãi bỏ các Điều 79 , 88 và 258 Bộ luật hình sự – và gắn lợi ích thương mại và an ninh trong tương lai với những cải cách pháp luật như vậy. Yêu cầu này không phải là quá nhiều: các điều luật hình sự này không chỉ vi phạm Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là thành viên từ năm 1982 mà còn mâu thuẫn với chính Hiến pháp Việt Nam.

Mục đích duy nhất của những điều luật hình sự này là giữ cho chế độ của Đảng Cộng sản Việt Nam tồn tại. Điều 88 cấm “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” là để bịt mồm những người chỉ trích Đảng cộng sản Việt Nam – các nhà báo và blogger và các nhà bất đồng chính kiến khác. Đây là một sự vi phạm trực tiếp Điều 16 Hiến pháp theo đó ” không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị ” đồng nghĩa không ai có thể bị sách nhiễu hay truy bức, càng không thể bị bắt hay bị bỏ tù do có quan điểm chính trị trái với quan điểm của Nhà nước.

Trong khi đó, Điều 258 lại nhằm vào những người ” lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước “. Việt Nam không có ” tự do dân chủ ” thực sự nhưng Hiến pháp hứa hẹn cho công dân quyền tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin, quyền tự do tín ngưỡng, quyền hội họp, lập hội. ” Lợi dụng quyền” là một khái niệm mà chính quyền Việt Nam tạo ra nhằm phá hoại Hiến pháp để tự do thực thụ duy nhất mà công dân Việt Nam có được là hoàn toàn tán thành các chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nếu nhưĐiều 88 và Điều258nhằm vào những ngườibất đồng chính kiến với tư cách cá nhân thìĐiều 79được thiết kế để cản những người bất đồng chính kiến​​tập hợp thành tổ chức để cạnh tranh chính trị. Điều luật hình sự nàyđược sử dụngđể chống lại bất kỳ aitổ chức phản đốimột cách ôn hòa sự thống trịcủa Đảng cộng sản Việt Nam hoặccác chính sáchcủa đảng này.Các công đoànlao độngđộc lập, các đảng phái chính trịmới ra đời,các tổ chứctôn giáo, các hội đoàn xã hội dân sựkhông chịusự giám sátcủa chính quyềntất cả đều có thểbị nghiền nát bởiĐiều 79.

Hai phần ba số tù nhânlương tâmbị kết án theo 3 điều luật hình sự này. Những tù nhân lương tâm này có thể không được nhiều người ở đây, tại HoaKỳ, biết tới nhưng họlà những anh hùngvới nhiều người trong chúng tôi, những người muốn xây dựng một nước Việt Namvừa thịnh vượngvừa bảo vệ các quyền con ngườicơ bản vàpháp quyền.

Cư trú tại Hoa Kỳchotôi quyền tự do bày tỏ quan điểm và đó là điều tôi biết ơn nhất. Vì vậy, tôitrân trọng yêu cầuchính phủ Hoa Kỳsử dụng tất cảkênhsong phươngvà đa phương có liên quangồm các cuộc đàm phánvề thương mại vàan ninhcũng nhưcác khoản cho vaytừ các tổ chứctài chính quốc tếđể buộc chính quyền Việt Nam hủy bỏngay lập tức các điều79, 88 258 Bộ Luật hình sự và trả tự dovô điều kiện cho tất cả cáctù nhân lương tâmbị kết án theonhững điều luật này.

Chỉ cóloại bỏcác công cụđàn áp của chính quyền mới có thể có những cải thiệnnhân quyềnthực sự vàkhông thể đảo ngược tại Việt Nam.

——————————————————————————

WASHINGTON POST 18/5/2014

Cù Huy Hà Vũ là một học giả về Hiến pháp, đã hai lần kiện ra tòa đương kim Thủ tướng Việt Nam do có hành vi bất hợp pháp.Ông hiện sống ởBắc Virginia sau khi được phóng thích từ một nhà tù Việt Nam vào tháng trước.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s