Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp ký tên kiến nghị trả tự do cho Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ

Việc một Đức giám mục trong Hội Đồng giám mục Việt Nam, nhất là trong tư cách là Chủ tịch ủy ban Công lý và Hòa Bình, lên tiếng về những bất công xã hội, những cuộc bắt bớ trái pháp luật, cụ thể là trường hợp tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, thì phải được coi như đây là một lời ngỏ cho các tín hữu hãy dấn thân mạnh mẽ hơn nữa cho công lý và sự thật, chung tay xây dựng một xã hội công bằng và bác ái hơn.

Ngay sau khi phiên tòa ma quỷ xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ một phong trào ký tên kiến nghị trả tự do cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã được khởi động và thu hút mọi thành phần từ các cựu tướng lãnh, sĩ quan cao cấp, các nhà tri thức hải ngoại cũng như quốc nội, cho tới các thương gia, nông gia.

Bức xúc vì trong thời gian vừa qua có nhiều vụ án không được xử theo những trình tự pháp luật. Trong vụ án xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bộc lộ rõ chuyện đó. Chuyện bắt tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có nhiều điều giả tạo quá”. – GM Phaolo Nguyễn Thái Hợp”

Trong danh sách ký tên kiến nghị trả tự do cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ (danh sách đợt 2), đáng chú ý có tên Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp – giám mục giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn đài RFI, đức cha Nguyễn Thái hợp cho biết lý do tham gia ký tên: “Bức xúc vì trong thời gian vừa qua có nhiều vụ án không được xử theo những trình tự pháp luật. Trong vụ án xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bộc lộ rõ chuyện đó. Chuyện bắt tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có nhiều điều giả tạo quá”.

Trong những ngày qua, đây là lần thứ hai, người ta thấy Đức cha Phaolo đã có những bước đi mạnh mẽ trong việc lên tiếng về những vấn đề bất công trong xã hội. Trước tiên là việc ngài can thiệp và yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản phải thả luật sự Lê Quốc Quân, bác sĩ Phạm Hồng Sơn và lần này là ký kiến nghị yêu cầu chính quyền trả tự do cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.

Cũng nên nhớ rằng ngài đã có văn thư gửi đến Chủ tịch UBND Đà Nẵng và Tòa án quận Cẩm Lệ vì một vụ án bất chấp pháp luật như vụ Cù Huy Hà Vũ đối với người dân Cồn Dầu.

https://chhv.files.wordpress.com/2011/04/danluan01_2.jpgTrước đó, ngài cũng đã ký tên vào bản kiến nghị dừng dự án Bauxite ở Tây Nguyên, một dự án không hợp lòng dân, có nguy cơ cao đối với vùng văn hóa Tây Nguyên lâu đời cũng như đe dọa an ninh của nửa miền Nam đất nước. Đặc biệt dự án này được ví như hành động “rước voi giày mả tổ” khi đưa đội quân bành trướng bá quyền phương Bắc vào tận sào huyệt cốt tử của đất nước.

Việc một Đức giám mục trong Hội Đồng giám mục Việt Nam, nhất là trong tư cách là Chủ tịch ủy ban Công lý và Hòa Bình, lên tiếng về những bất công xã hội, những cuộc bắt bớ trái pháp luật, cụ thể là trường hợp tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, thì phải được coi như đây là một lời ngỏ cho các tín hữu hãy dấn thân mạnh mẽ hơn nữa cho công lý và sự thật, chung tay xây dựng một xã hội công bằng và bác ái hơn.

Hy vọng rằng việc Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp mạnh mẽ lên tiếng cho những bất công xã hội, những việc làm phi pháp của chính quyền Hà Nội thời gian qua, sẽ là tiền đề tạo nên một làn sóng hiệp thông cụ thể và mạnh mẽ hơn nữa trong Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Cũng hi vọng rằng, sau khi TGM Giuse Ngô Quang Kiệt – người đã không ngần ngại chia sẻ với những thân phận đau khổ và lên tiếng chống lại bất công, xã hội – buộc phải rời nhiệm sở của mình, các Giám mục Việt Nam đã có một thời kỳ dài im lặng, nhiều khi tưởng như vô cảm trước những vấn đề xã hội, đất nước trước sự đau khổ của các thân phận nghèo hèn, bị áp bức…  thì nay đã đến lúc các Giám mục Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn và có đường lối, hành động rõ ràng làm gương mẫu cho giáo dân vững bước tiến lân xây dựng đất nước theo con đường Sự thật – Công lý – Hòa bình mà Đức cha Nguyễn Thái Hợp đã có những bước đi mạnh mẽ, hợp lòng người cũng như sứ vụ của Giáo hội công giáo.

18/4/2011

Nữ Vương Công Lý

Theo Nuvuongcongly


Bài này đã được đăng trong Bài vở liên quan và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

23 Responses to Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp ký tên kiến nghị trả tự do cho Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ

 1. Phan sinh nói:

  “Giáo lương thì cũng một làng
  Đồng cùng chung gánh đôi đàng cùng đi.
  Mỗi người một đạo thì tùy
  Miễn sao có ngãi có nghì với nhau.”

  (Phương dao Hòa Ninh)

  Xem thêm tại>> http://hoaninh.blogspot.com/2011/04/luong-giao-hoa-ninh.html

 2. Lưu Đình Hùng nói:

  Việc mời LS bên Pháp, Chị oanh nên giao cho người em của Anh Hoàng, ở bển lo. còn bên VN chị nên tìm và mời LS Triệu Quốc Mạnh(TP.HCM) LS Trần Lâm ở Hải Phòng. . . hoặc những LS có lòng với Dân với Nước.
  Theo gợi ý của Nguyễn Ngọc Già, chị Oanh nên họp gia đình lại, hoặc mời những người thân thiết trong số bạn bè của Anh, Chị lại, mà nhờ mỗi người lo cho vài việc.
  Còn việc đến nhà thờ thì chị phải trực tiếp đến, gặp các Đức Cha. Tôi các Đức Cha sẽ tiếp nhận và thực hiện ngay thôi, vì hiệp thông cầu nguyện là mục đ1ich cao nhất của Thiên chúa giáo và Tin Lành, trong giáo Luật, giáo lý đều ghi.

 3. Nguyen Ngoc Gia nói:

  Đảng Việt Tân & chị Oanh cần làm ngay
  Chính trị – xã hộiNguyễn Ngọc Già
  Tác giả gửi tới Dân Luận
  Tin liên quan:
  •Hoàn tất cáo trạng với ông Phạm Minh Hoàng
  •Truy tố Phạm Minh Hoàng về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền…
  Một vài chia sẻ với chị Oanh và quý vị đảng Việt Tân.

  Đây không phải lúc để trách cứ (mặc dù tôi khá buồn), tôi mong chị Oanh, quý vị Việt Tân hãy làm ngay một số điều sau cho anh Hoàng:

  – Hãy nhìn cách chị Dương Hà, chị Xuân Bích làm cho anh Vũ mà học theo những cái nên làm. Chị Oanh và những nguời thân hãy đến Nhà thờ Kỳ Đồng (thuộc Dòng Chú Cứu Thế) Quận 3 Saigon để xin các Linh mục làm lễ thắp nến cầu nguyện cho anh Hoàng. Nếu được thì xin các vị Linh mục quảng bá rộng rãi cho tất cả giáo dân tham dự cũng như các Nhà thờ khác tại Saigon cầu nguyện hiệp thông, cũng có thể liên hệ với Linh mục Vũ Khởi Phụng và các vị Linh mục khác ngòai miền Bắc, cầu nguyện hiệp thông cùng với nhà thờ Kỳ Đồng. Càng rộng càng tốt.

  – Chị Oanh và người thân hãy viết ngay và đưa hết tất cả các tình tiết vụ bắt anh Hoàng, từ khi bị bắt cho đến các giai đoạn về sau… lên mạng ngay. Đã ở giai đọan kết thúc điều tra, không còn gì gọi là bí mật cả. Theo BBC (1), anh Hoàng: (trích)

  … bị nói đã viết 33 bài có “nội dung bôi nhọ hình ảnh đất nước, xuyên tạc chế độ, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước” dưới bút danh Phan Kiến Quốc…
  Ông cũng bị cáo buộc đã cùng vợ và một người khác sang Malaysia tham dự khóa tập huấn đấu tranh bất bạo động do Việt Tân tổ chức vào tháng 11/2009.

  Ngoài ra, ông còn bị nói đã tổ chức các khóa học “kỹ năng mềm” để lôi khéo, tuyển dụng người cho Việt Tân. (hết trích)

  nếu đúng vậy, không hề có bất kỳ bằng chứng nào để nói “lật đổ”. Việc này các Luật sư sẽ tranh biện tại tòa.

  – Các bài viết về chi tiết anh Hoàng bị bắt, chị Oanh và người thân nên gởi càng nhiều trang báo càng tốt như: trang của Việt Tân, Dân Luận, doithoai, boxit, x-cafe, danchimviet, thangtien, THDCĐN… từ các trang báo này, thông tin sẽ lan rộng hơn.

  – Chị Oanh, người thân và qúy vị Việt Tân hãy chủ động liên hệ với BBC, RFA, VoA, RFI đề nghị được phỏng vấn và trình bày trên tư cách là vợ, người thân của anh Hoàng để nói về sự lo lắng cho chồng, cho anh, cho bạn hữu, nói về bất an với nền tư pháp VN… (cần chuẩn bị trước những gì cần trình bày một cách gãy gọn, tóat lên việc anh Hoàng vô tội, không hề có chứng cớ nào để khép anh tội “lật đổ chính quyền” theo điều 79, mỗi trang báo này nên nói về nội dung khác nhau để tránh trùng lắp nhằm quảng bá đến người dân trong và ngòai nước hình ảnh lương thiện, yêu nước của anh Hoàng).

  – Việt Tân và chị Oanh cần xúc tiến ngay việc mời Luật sư tham gia vụ án, ít nhất 2 người. Mọi thủ tục, các Luật sư sẽ giúp chị, vì đó là chuyên môn và kinh nghiệm, họ rành rẽ, còn chị thì không thể biết nên bắt đầu như thế nào và bắt đầu từ đâu.

  – Việt Tân và chị Oanh cần liên hệ chặt chẽ, thường xuyên để nắm tin tức, diễn biến vụ việc thật cụ thể từ ngày anh Hoàng bị bắt, tình tiết ra sao, hành vi bắt như thế nào, moi từ trong từng chi tiết đó, đúng ở đâu, sai chỗ nào để ra ngay một bản phân tích tình huống, dẫn những điểm sai, vi phạm luật trong lúc bắt, hỏi cung, thẩm vấn anh Hoàng… tạo thành một bản phân tích có hệ thống, đặc biệt nếu có bản cáo trạng càng tốt (cáo trạng phải đưa cho bị cáo một bản)… còn nhiều trình tự thủ tục lắm mà chỉ có Luật sư chuyên nghiệp mới giúp được.

  – Chị Oanh và Việt Tân phải nhớ luôn chứng tỏ sự trong sáng, quang minh, chẳng cần lén lút gì cả. Đôi bên liên hệ nhau bằng nhiều cách, gọi điện trực tiếp, mail, chat… an ninh VN có nghe lén hay đọc trộm càng tốt, miễn sao trong cuộc nói chuyện cua đôi bên hòan tòan nói về pháp luật, sự việc anh Hoàng bị bắt một cách trung thực, không lên án, đả kích hay gì cả.

  – Ngoài ra, anh Hoàng có quốc tịch Pháp, Việt Tân hãy tìm vài vị Luật sư tại Pháp (giỏi cả tiếng Việt) để tham gia (tôi tin có khá nhiều LS Pháp gốc Việt đang hành nghề tại Pháp). Đề nghị các Luật sư này liên hệ với các Luật sư trong nước để phối hợp cả về tư pháp, về hình thức, về nội dung, về liên hệ Luật VN và Luật Quốc tế trong trường hợp anh Hoàng có 2 Quốc tịch… việc này các LS sẽ bàn bạc nhau thật chi tiết.

  – Việt Tân hãy viết thư cho: ĐCSVN chất vấn (như tôi đề nghị trước đây).

  – Ngoài ra Việt Tân cần gởi thư khác đến Tổng thống Hoa Kỳ, Quốc hội Hoa Kỳ với tư cách là chính đảng hợp pháp đang họat động và bị bôi nhọ, bị xúc phạm như những tổ chức khủng bố. Nếu các chi nhánh của Việt Tân có tại Pháp, tại Úc, Canada thì cũng làm như vậy.

  – Giữa anh Vũ và anh Hoàng, mỗi người có ưu nhược riêng. Hãy tận dụng điểm ưu và hạn chế điểm khuyết của mỗi người. Nếu anh Vũ có sự đồng lòng của các giáo dân, trí thức thì anh Hoàng có nhiều học trò và cũng nhiều bạn là trí thức. Hãy nhờ các học trò, bằng cách thật kín kẽ, đánh máy và dán tại các bảng thông báo ở trường Bách Khoa về việc anh Hoàng bị bắt vì YÊU NƯỚC và thông qua các bạn sinh viên này, chắc chắn là các em này sẽ có bạn tại các trường Y, Sư Phạm, Kinh Tế, Luật… hãy góp tay phổ biến thông tin này đến cho các trường khác. Trong thông báo này, nói vắn tắt việc anh Hoàng bị bắt cũng như ngày giờ ra tòa để vận động sinh viên đến dự càng đông càng tốt, song song đó nhờ sự giúp đỡ của các Đức Cha, Linh Mục huy động giáo dân ai rảnh thì đến tham dự phiên tòa.

  – Nếu liên hệ được với Thiền sư Thích Nhất Hạnh thì càng quý hóa, theo tôi biết, Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh rất nổi tiếng tại Pháp và trên thế giới, nhờ Sư Ông lập đàn giải oan cho anh Hoàng, xin Sư Ông vận động các đệ tử tại nhiều quốc gia trên thế giới quảng bá việc anh Hoàng bị bắt giam và xét xử không công minh.

  Cuối cùng, xin nhắc lại, họat động đảng phái ngày nay (trừ các tổ chức khủng bố thứ thiệt) các chính đảng nói chung và Việt Tân nói riêng hãy suy nghĩ về:

  – tính chính danh.

  – tinh thần quang minh chính đại.

  Trước đây, bản thân tôi cũng cảm thấy 2 yếu tố này có vẻ là ngây ngô, nhưng qua một thời gian, đặc biệt là sau vụ án anh Vũ, 2 tính chất này càng ngày càng tỏ ra hiệu quả.

  Chắc qúy vị cũng thấy, ĐCSVN đang rất bế tắc trước vụ án CHHV. Hãy tận dụng vụ án của anh Vũ đang còn rất nóng và ĐCSVN đang loay hoay chưa tìm ra phương cách ứng phó mà đẩy vụ anh Hoàng trở thành vụ án liên hoàn kết hợp liên tục với vụ án anh Vũ.

  Thời cơ đang đến. Tôi viết hơi vội, nếu bất kỳ ai có thêm ý hay, vui lòng bổ sung giúp anh Hoàng như đã từng giúp anh Vũ thì rất mừng cho Đất nước, Dân tộc Việt Nam.

  Mong mọi người hãy góp chút suy nghĩ cho anh Hoàng vào lúc này.

  Nguyễn Ngọc Già

 4. XUÂN BỒ nói:

  Mong sao có thêm nhiều Đức Giam mục Nguyễn Thái Hợp nữa trên đất nước VN thân yêu nầy.

 5. hãy nhớ rằng :Khi 1 giới chức Công Giáo ra Mặt thì Chỉ có Thủ Tướng mới có thể ló mặt c ra thì mới giải quyết được .Còn Không …?

 6. Pingback: Tin thứ Ba, 19-4-2011 « BA SÀM

 7. Sài gòn 1 nói:

  Hỡi nhân dân Việt Nam, hãy tạm gác “lương công chức” qua một bên để hướng về “lương tâm”.

 8. Nguyễn Lan Điền nói:

  Tôi ở đâu? Một ngàn năm nô lệ
  Dòng máu Lạc Hồng, hào kiệt sinh ra
  Bao lớp anh hùng rạng danh đất Việt
  Dựng xây nên cơ nghiệp nước nhà…

  Tôi ở đâu? Một trăm năm đô hộ
  Con cháu Vua Hùng, nối nghiệp ông cha
  Sỹ, Nông, Công, Thương cùng chung sức
  Giữ bình yên, toàn vẹn nước nhà…


  Tôi ở đâu? Một cuộc đời hối hả
  Dân tộc hào hùng, gian khó chưa qua
  Những con người vì lương tri tranh đấu
  Bởi ước mong hạnh phúc, an hòa.

  Tôi hèn hạ, lặng thinh không dám nói,
  Thật đáng chê cười chính bản thân tôi.
  Nhìn thế sự, bao nhiêu người khốn khổ…
  Mà sao tôi dấu mặt quên đời?

  Hãy đứng lên, hãy hát lên, hãy nói!
  Từ trái tim mình, từ trái tim chung
  Từ trái tim của dân tộc hào hùng
  Dựng xây Nước Việt non sông đẹp giàu…

 9. nguyen duc long nói:

  duc giam muc nguyen thai hop ngay tu ngay nhan chuc con da co suy nghi ve ngai ngai noi da den luc can phai noi ngai la chu tich ub cong ly va su that tay ngai cam gay muc tu gay cua chinh chua giesu ki to la muc tu nhan lanh ban dan chien so gi lang soi hay theo ngai nguyen quyen nang muc tu cua chua giesu ki to o cung ngai

 10. DOQUOCMINH nói:

  “Dẫu nên công trạng dám quên ơn này” (xin gửi tới đức giám mục Phaolo ,cùng các Giáo Dân)

 11. Van Thu nói:

  Con nghĩ rằng không một người tín hữu Công Giáo nào mà lại không thuộc bài hát KINH HOÀ BÌNH. Có nhiều bổn phận cần phải thực thi trong lời kinh này, nhất là “đem chân lý vào chốn lỗi lầm”… Ước chi mỗi tín hữu như những ngọn nến sáng trên tay để xoá tan màn đêm “tối tăm”. Đức tin không có việc làm là đức tin mù quáng.

 12. lưu thanh nhàn nói:

  chỉ có những người không có lương tâm mơí làm nhửng điều trái với lương tâm.

 13. CHỊ BA nói:

  Hình ảnh nuớc Nhật là mơ uớc cho toàn dân Việt Nam. Muốn vuơn lên như Nhật , không chĩ đơng thuần là DÂN CHỦ mà chính nhờ dân chủ để xây dưng con nguời VN quân bình về công lý, sự thật và tình yêu thuơng như nguời Nhật, điều chĩ có thể thể tìm thấy trong các nhà thờ, đền, chuà .. mà không hề có thể tìm trong chủ nghiã Cọng sãn hay các tuợng đài hay lăng lãnh tụ CS.
  Hãy nghe “KINH HOÀ BÌNH ” này để thấy quyết tâm xây dựng “con nguời VN ra sao cho ngày mai cho hợp với uớc mơ ” cuả cộng đồng công giáo :

 14. Người dân nói:

  Mình là người Việt Nam nhưng mình cũng được biết công lý được thực thi hầu hết trên thế giới này.

  Vậy nên cám ơn ĐGM GP.Vinh Phao Lô Nguyễn Thái Hợp chủ tịch UBCL-HB\HĐGMVN đã đồng hành và lên tiếng cho công lý.
  Thì đến lúc cả người dân ở các châu lục khác cũng sẽ thấy ở Việt Nam công lý đang được thể hiện như thế nào.

 15. THỨC TỈNH LƯƠNG TÂM CÔNG GIÁO nói:

  Xin cảm ơn Đức giám mục, ngài đã nói, tiếng nói có lương tri của một công dân, một người yêu nước.

  • @ Thân gởi Người Hà nội và THỨC TỈNH LƯƠNG TÂM CÔNG GIÁO

   Dáng đứng bất khuất tạc vào Thế kỷ
   =======================

   Kính tặng Cha NGUYỄN VĂN LÝ .. ..

   Còng sắt bịt miệng vẫn hiên ngang

   Linh mục bất khuất giữa bạo tàn

   Mắt sáng hồn thân toát khí phách

   Ưng khuyển cúi mặt thần sắc tang

   Bức ảnh truyền đi khắp thế giới

   Vết nhơ toàn trị quả bẽ bàng

   Hội nhập Toàn cầu theo đưòng nớ !

   Chắc tự hủy hành trình thênh thang ?

   Nguyễn Hữu Viện

   BẤM VÀO XEM HÌNH Cha NGUYỄN VĂN LÝ .. ..

 16. Rất mong các giáo dân công giáo noi gương Đức giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp.

  • Dương Tư nói:

   Việc làm của Cù Huy Hà Vũ phù hợp với ý nguyện của đại đa số tín đồ Ca tô giáo. Việc bắt giữ và kết án tù anh ta là cơ hội vàng cho bọn Ca tô giáo, trong đó có Phao lô Nguyễn Thái Hợp và những người CCCC, CCCB, những người “sống theo lương tâm công giáo” hay “sống theo đức tin Ki tô”… khai thác triệt để nhằm lên án chính quyền, thực chất là tìm cơ hội tham gia vào “hôi của” thực hiện dã tâm chống cộng cho chúa, chống cộng chết bỏ mà một thời gian dài từ sau 30/4/1975 không dám cọ quậy. Nên nhớ, trong suốt chiều dài từ cuối thế kỷ 18 cho đến ngày nay, Giáo Hội La Mã đã liên tục đánh phá, chống lại dân tộc và tổ quốc Việt Nam bằng trăm phương ngàn kế vô cùng thâm độc và cực kỳ xảo quyệt để cướp đoạt chính quyền và vơ vét cho đầy túi tham. Tội ác của bọn Ki tô này sử sách, tài liệu của không riêng gì trong nước Việt Nam, mà thế giới đã ghi rành rành ra đó. Thử suy ngẫm và rút ra được kết luận gì về động cơ của bọn Ki tô giáo trong nước đã làm trong thời gian 2 năm trở lại đây: Đòi đất ở Thái Hà (đất của ai, chả phải của bọn chúng cướp trên tay của Phật giáo?), vụ Cồn Dầu, La Vang,.v.v… và v.v… Có phải bọn họ vì lợi ích của đất nước, của nhân dân Việt Nam hay vì cái gì.

   • long nói:

    duong tu noi hoi lao ai la bon nguoi cong giao hoan toan van minh va tien bo hay mo mat ra xem cac nha bac hoc tren the gioi bao nhieu phan tram la nguoi cong giao va viet nam thoat khoi han nom co phai nho nguoi cong giao k

   • thang dien nói:

    cai thang duong tu nay chac co van de ve thanh kinh roi. ve nha ma hot phan bo di thang ngu

   • j.tom nói:

    du sao thi ong Duong Tu cung chi biet nhin ve mot phia,the ma cung viet cho nhieu chu, ngu ma con to ra nguy hiem.h

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s