Ngày đầu xuân, cụ Nguyễn Trọng Vĩnh nhận xét Cù Huy Hà Vũ

Lời dẫn của Bauxite Việt Nam: “Ngày 13-1-2011, đúng một năm sau ngày cơ quan an ninh triệu tập thẩm vấn và lục soát ổ cứng máy tính của GS Nguyễn Huệ Chi, người trực tiếp điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam (kéo dài trong 22 ngày), Ban biên tập BVN đã có một Lời khuyên chân tình dưới hình thức thư ngỏ gửi đến các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước về việc bắt giam Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Lá thư ngỏ này sau đó đã được loan tải trên nhiều trang mạng, được đông đảo bạn đọc nhiệt liệt hoan nghênh, có người gửi thư hoặc gọi điện đến đề nghị in thành nhiều bản gửi thẳng lên các vị cầm quyền. Trong lần thẩm vấn người điều hành BVN một năm trước, rất nhiều người cả trong và ngoài nước, đã hết sức quan tâm lo lắng cho số phận người bị thẩm vấn cũng như số phận trang BVN, trong đó có không ít các nhà lão thành cách mạng khắp từ Nam đến Bắc. Nay, việc TS Cù Huy Hà Vũ bị bắt đã gây phản ứng thế nào trong dư luận? Nhân dịp du xuân đầu năm Tân Mão, nhà giáo Phạm Toàn đã vui chân đến gặp cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, đàm đạo với cụ về nhiều chuyện vui buồn ngày xuân, nhân đó nhà cách mạng 95 tuổi đời nhưng vẫn hết sức minh mẫn đã có dịp nói lên vài ý kiến của mình về “sự cố” Cù Huy Hà Vũ mà tinh thần người nghe chuyện nắm được, theo cụ, là một việc “không hay”. BVN xin trân trọng công bố dưới đây những ý kiến trong cuộc mạn đàm với sự đồng ý của cụ, cũng coi như một lời chúc mừng đầu xuân của BBT chúng tôi gửi tới con người kiên cường Cù Huy Hà Vũ.”

Lời dẫn của Nguyễn Xuân Diện: “…Đầu Xuân, chiều 3 Tết tôi đến chúc Tết cụ Nguyễn Trọng Vĩnh. Cụ đưa cho tôi bài thơ khai bút, là lời Tự bạch của cụ. Sau đó, tôi nối máy để cụ chúc Tết bác Trần Nhương.
Sau đó, chiều mùng 5, nhà giáo Phạm Toàn tới thăm cụ và ghi lại cuộc trò chuyện đầu xuân, đăng trên Diendan.org. Tôi đọc được, rồi lại tới thăm cụ, trình cụ bài viết của nhà giáo Phạm Toàn. Cụ nói, ông Phạm Toàn tới chúc Tết tôi, có ghi chép những lời nói của tôi. Ông Phạm Toàn hỏi đúng như thế và tôi trả lời đúng như thế!

Lời kết, nhà giáo Phạm Toàn viết: “Xuân Tân Mão này, có lẽ món quà mừng tuổi vĩ đại nhất tôi nhận được là câu nói ngắn gọn đó: Không cần, tôi tin bác”. Nguyễn Xuân Diện xin chúc mừng nhà giáo Phạm Toàn được cụ mừng tuổi! Và xin chúc nhà giáo Phạm Toàn cùng quý quyến dồi dào phúc lộc, vạn an vạn phúc!…”


PHẠM TOÀN

“… những băn khoăn, những ưu tư của Vũ,
là những băn khoăn và những ưu tư của mọi người,
được Vũ nói hộ ra đấy thôi …”

Nguyễn Trọng Vĩnh

Đầu xuân năm ngoái, tôi làm việc đến mồng 7 thì mệt quá, quyết định rời bàn làm việc đi chơi. Tình cờ, thành ra đi thăm một anh chết vợ (nhà văn Văn Linh), sau đó rủ anh cùng đi thăm một chị chết chồng (nàng dâu Nga ở Việt Nam, nhà phê bình nghệ thuật Natalia Kraevskaia) thế rồi sau đó hai anh em rủ nhau qua thăm một nhà thơ sắp chết, anh Hoàng Cầm.

Đầu xuân năm nay, làm việc suốt mấy ngày Tết đã khá mỏi, đến chiều mồng 5, tôi bỗng muốn tới thăm một dạng người già kiểu dáng một ông giáo làng khù khì… Thế rồi bước chân vô định ngày xuân bỗng đưa tôi tới nhà riêng của thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

Chúng tôi nói chuyện này chuyện nọ. Thế rồi cũng giống cái quả táo của cụ Newton bị trong lực của trái đất hút, câu chuyện của chúng tôi rồi bỗng dưng cũng quay về mấy đề tài cả nước đang xì xào. Một trong những đề tài ấy :

–   Thưa bác, bác có biết chú Cù Huy Hà Vũ không ?

–   Có, năm ngoái anh ấy có tới thăm tôi ở nhà này. Tôi biết ông Cù Huy Cận nhiều hơn… Anh ấy đúng đắn, dễ mến… Tôi rất kính trọng anh Cù Huy Cận…

–   Bác nghĩ gì về những “ hoạt động ” của chú Vũ ?

–   Nó thế này… Những băn khoăn, những ưu tư của Vũ cũng là những băn khoăn và ưu tư của mọi người. Mọi người đều nghĩ, còn Vũ thì đã nói ra được những điều đó. Vũ không nói, thì người khác cũng nói. Vì đó là những điều hiện thời mọi người lo lắng cho đất nước.

–   Bác thấy các bài viết của Vũ như thế nào ?

–  Tôi không đọc hết cả được. Những gì đã đọc thì tôi thấy Vũ nói đúng. Chỉ có điều là nó thật quá đi. Nói thật như vậy, nhưng không chống phá nhà nước, chống phá nhân dân. Những điều Vũ nói có dính dáng tới một ông thủ tướng, tới một vài vị lãnh đạo của nhà nước. Nhưng một ông thủ tướng không phải là tất cả nhà nước, và vài ba vị lãnh đạo cũng không phải là tất cả nhà nước… Trong các “ hoạt động ” của Vũ có chuyện chú ấy kiện ông thủ tướng. Nhưng kiện ông thủ tướng không có nghĩa là chú ấy kiện nhà nước…

–  Nhưng có khi về chuyện tham nhũng, nghe chừng chú ấy lại khen chính quyền Sài Gòn trước đây ?

–  Tôi thì lại thấy chú ấy nói đúng ở điều này : ngày trước chính quyền Sài Gòn tham nhũng là họ ăn cắp viện trợ Mỹ, đó là tiền Mỹ, chứ đó không phải là mồ hôi và công sức của người Việt Nam. Còn của ta bây giờ, ai giàu lên nhờ bán chác đất đai, nhờ ăn hối lộ, nhờ bán rừng và tài nguyên… thì đó là giàu lên nhờ ăn cắp tài sản của dân tộc Việt Nam này… Tôi lại cho là ý đó đúng !

–  Nhưng mà chú ấy lại nói cả đến đa nguyên đa đảng ?

–  Luận điểm của Vũ rằng có đa nguyên đa đảng mới có dân chủ thì đó là ý nghĩ của chú ấy. Chú ấy cũng nói nước ta nếu không thực hiện được tam quyền phân lập thì không có dân chủ. Đó cũng là nhận xét của chú ấy. Ai thấy điều chú ấy nói ra là nói sai thì bẻ. Nhưng việc bắt chú ấy chỉ là việc răn đe giới trí thức. Vì chỉ có giới trí thức mới lên tiếng, vì đã có nhiều nghìn người trí thức ký tên vào các kiến nghị, vì có nhiều người trí thức tuy không ký tên nhưng cũng lên tiếng phê phán hoặc phản biện… Nhưng nên nhớ là việc các người trí thức lên tiếng phản đối, tố cáo, chất vấn này khác không phải là họ chống lại ai cả. Ký kiến nghị sau khi bùn đỏ bô-xít ở Hungary vỡ toang chảy tràn, là chống lại việc khai thác bô-xít bừa bãi chứ đâu phải là chống lại ông thủ tướng hoặc chống lại nhà nước ?

–  Bác cũng viết… cũng ký …?

–  Có chứ ! Tôi viết nhiều ! Những bài tôi cho đăng chỉ là số ít. Tôi thấy mình phải viết chứ. Tại vì những bất cập đã quá rõ. Giao thông thiếu thốn và mắc kẹt liên miên. Giải pháp bị động trước lũ lụt. Nông dân thì thiếu thốn triền miên. Rừng bị phá tan hoang… Rồi tham nhũng và thiếu dân chủ… Tôi viết chứ ! Tôi viết, tôi gửi tới các ông trong Bộ Chính trị, tôi gửi tới các cơ quan nhà nước… Ngay hôm kỷ niệm ngày thành lập quân đội, tôi viết thư nhắc nhở ngay là tại sao không nhắc nhở đến Đại tưởng Võ Nguyên Giáp. Tôi nhắc nhở cả chuyện phải có kế hoạch làm quốc tang nếu Đại tướng qua đời. Đó là chuyện đạo lý của Dân tộc ta. Tôi viết chứ !

–  Bác có được trả lời không ?

–  Không. Chưa bao giờ có trả lời cả. Chỉ có mới đây anh Trương Tấn Sang tới thăm tôi ở nhà này, cũng ngồi đúng chỗ bác đang ngồi bây giờ ấy, anh Sang bảo tôi là Đại tướng đang còn sống mà nói chuyện tang lễ thì bất tiện, nhưng chắc là thế nào rồi cũng phải bàn việc đó… Anh Sang cũng dặn tôi là hễ viết thì viết nhưng đừng đưa đăng lên các trang mạng… Tôi bây giờ sức khỏe cũng kém rồi. Trước đây đi bộ dài hơn mấy vòng quanh hồ, bây giờ chỉ đi một nửa… Nên cũng sốt ruột phải đăng nhanh chứ ? Nhưng bác thấy đấy, tôi đăng rất ít. Đâu có đăng nhiều ? Chỉ đăng một phần rất nhỏ các ý kiến của tôi thôi.

Tôi nói đùa, tính tôi thích đùa, nghiêm túc cả buổi trò chuyện rôi, tôi ghé thêm vào ý bác :

– Đâu có khỏe như Cù Huy Hà Vũ ?!

Vị lão tướng chín mươi lăm tuổi không nói gì, chỉ lẳng lặng đứng lên lấy mấy bài thơ mới làm ra đọc cho tôi nghe. Đó là mấy bài thơ khai bút đã đăng trên mấy trang mạng, sớm nhất là mạng của anh Trần Nhương và anh Nguyễn Xuân Diện. Thơ của bác mộc mạc :

HỎI – NHẮC – NHẮN

Hỏi những quan tham lại nhũng
làm giàu chết có mang đi ?
Nhắc kẻ nắm quyền hống hách
Nhớ chăng quan chỉ một thì ?
Nhắc kẻ độc tài độc đoán
Trên đời từng có Hít-le.
Nhắn kẻ ba hoa dối trá
Tô hồng dễ mấy ai nghe ?!

 

Trước khi ra về, tôi hỏi bác :

– Nếu tôi viết lại những điều bác vừa trao đổi, tôi có cần đưa bác duyệt không ?

–  Không cần. Tôi tin bác.

Xuân Tân Mão này, có lẽ món quà mừng tuổi vĩ đại nhất tôi nhận được là câu nói ngắn gọn đó : Không cần, tôi tin bác. Xin có lời kính chúc lại bậc đàn anh hơn tôi mười lăm tuổi đời và hơn tôi một đời chinh chiến ở những cương vị tôi không sao với tới được, xin kính chúc niềm tin đôn hậu của bác Nguyễn Trọng Vĩnh !

Hà Nội, đêm 07-02-2011

PHẠM TOÀN

Theo Diendan

 

Xem thêm

About these ads
This entry was posted in Bài vở liên quan and tagged , . Bookmark the permalink.

12 Responses to Ngày đầu xuân, cụ Nguyễn Trọng Vĩnh nhận xét Cù Huy Hà Vũ

 1. Bộ đội mến yêu nói:

  Con cháu sau này của Tướng Vĩnh sống trong chế độ này, nên ông phải lên tiếng cho dân tộc con cháu mai sau của ông.:‘Quân đội nhân dân có phải đã Ý THỨC được rằng nhiệm vụ của quân đội là bảo vệ Tổ Quốc chứ KHÔNG phải để bảo vệ Ðảng và khi Ðảng KHÔNG bảo vệ Tổ Quốc thì Quân đội sẽ CHỐNG lại Ðảng !!!.
  Các vụ biểu tình yêu nước chống TQ cũng có gia đình quân nhân trong đó, gia đình của những người lính trong quân đội đang chịu sự đàn áp của chế độ này

 2. Pingback: Ba Bộ đồng tình… và Tam quyền nhất lập « .::.saigonbroker..:.

 3. tanthanh nói:

  Hãy tranh đấu cho giống nòi
  Cù Huy Hà Vũ bằng mười đạo quân
  Thối tha “kiến trúc thượng tầng”
  Cũng đã đến lúc, đến tuần phải thay.

 4. Pingback: Ba Bộ đồng tình… và Tam quyền nhất lập « Chú Tư Ngố

 5. Pingback: Hà Sĩ Phu – Ba Bộ đồng tình… và Tam quyền nhất lập « Dân Luận

 6. Chúa trùm cộng sản Lênin cũng chết già chứ không từ bỏ quyền lực.

  MAO XẾNH XÁNG cho đến lúc chết, Mao Trạch Đông vẫn sẵn lòng ám hại sát hại Lâm Bưu, Lưu Thiếu Kỳ và còn vô số ĐỒNG CHÍ mà MAO XẾNH XÁNG nghĩ rằng sẽ làm hại cho cái ghế quyền lực của Mao trong Tàu sử !!!
  Từ giữa những năm 60 tới đầu những năm 70” – đỉnh cao của cuộc thanh trừng trong Cách mạng Văn Hóa – “tổng hành dinh của Mao đôi khi nhung nhúc những gái”. “Người cầm lái Vĩ đại đã tổ chức những buổi diễn ba lê nước khỏa thân trong bể bơi của ông ta. “Các diễn viên nghệ thuật” hay “các bạn nhảy” phải dừng lại ở bất cứ chỗ nào ông ta muốn. Một trong các bác sĩ của ông ta nói huỵch toẹt ra rằng ông ta là một “con nghiện tình dục”.

  Bắc Hàn thì có HỒNG TỘC đỏ KIM Nhật Thành thay nhau làm lãnh đạo. KIM Nhật Thành cha truyền cho KIM CHÍNH NHẬT và giờ đây KIM CHÍNH NHẬT đang chuyển giao quyền lực cho Kim cháu nội.

  Việt Nam thì có HỒNG TỘC đỏ HỒ thay nhau làm lãnh đạo. HỒ CHÍ MINH cha truyền cho NÔNG ĐỨC MẠNH và giờ đây HỒ đang chuyển giao quyền lực cho NÔNG QUỐC TUẤN cháu nội của HỒ CHÍ MINH


  Thế mới hay cái TINH HOA DÂN CHỦ HOA KỲ khai sinh ra guồng máy tam quyền phân lập rõ ràng và vị Tổng thống HOA THỊNH ĐỐN đầu tiên của nước MỸ !!!

  Tổng thống HOA THỊNH ĐỐN mãi mãi trong mọi trái tim người Mỹ và Lòai Người tiến bộ !
  ==============================================

  “Nếu bỏ qua trách nhiệm của Hoa kỳ với tư cách là một quốc gia lãnh đạo,và sâu xa hơn nếu bỏ qua trách nhiệm của chúng ta đối với đồng loại ,trong hoàn cảnh như thế sẽ là một sự phản bội lại bản chất của chúng ta .. Một số quốc gia có thể quay mặt làm ngơ đối với hành vi diệt chủng tại quốc gia khác,nhưng Hoa kỳ thì khác.Và với tư cách một Tổng thống tôi từ chối chờ đợi các hình ảnh thảm sát và các mồ chôn tập thể trước khi hành động”

  Tổng thống Obama

  Người trở thành Tổng thống đầu tiên

  Tại nhiệm trong hai nhiệm kỳ liền

  Về hưu chứ không bám chức đến chết !

  Thời Phong kiến nếu khóai làm Vua : cơ hội kim tiền !

  Ấy vậy ngài HOA THỊNH ĐỐN mãn đúng nhiệm

  Xây nhà nước Dân chủ theo thể chế Tam quyền

  NGƯỜI còn cổ động lập đảng phái đối lập !

  Chế độ Dân chủ Mỹ bền vững thiên niên

  *

  Dân Mỹ chưa bao giờ chứng nhân đảo chánh !

  Người đắc cử Tổng thống tối thượng quyền hành

  Về làm dân thường khi rời Nhà Trắng

  Chẳng cố vấn quạt mo hay quyền lực ngầm

  Nhà viết sử Mỹ không cần phải tô son điểm phấn

  Ngài HOA THỊNH ĐỐN vẫn là WASHINGTON !

  Đệ nhất Phu nhân một người đàn bà góa

  Không con nối dõi cũng chẳng sao không !

  Hai nhiệm kỳ Tổng thống có sai lầm chính sách

  Cũng chẳng sao vì cũng là người WASHINGTON !

  Cha già Dân tộc kính yêu trong lòng tòan nước Mỹ

  Dân tộc Hoa Kỳ dành mãi cho NGƯỜI trong trái tim hồng

  TỶ LƯƠNG DÂN

 7. Cù huy hà vũ người anh hùng . Thể hiện tình yêu với nước non . Tâm tư nguyện vọng đòi dân chủ . Phê phán quan tham lũ hại dân . Một phường bán nước thu lợi nhuận . Rùng rính dollars gởi nhà bank . Dân den khổ sở nào ai biết ? Ai oán kêu oan thấu trời cao . Hỡi bọn ngu đần dừng ngay lại . Thủ đoạn đê hèn hiếp kẻ ngay . Cù huy hà vũ lòng son sắt . Anh mãi còn đây với nước non . Ngày mai đất nước SAO MAI sáng . Dân chủ , nhân quyền . . . . Con cháu nhớ công anh .

 8. Nguyễn Thùy nói:

  ĐÍCH THỰC ANH HÙNG
  Nước mình pháp luật quá lung tung
  Vụ án Cù Huy hãy biết dừng
  Tội lỗi gì đâu ngươi trí thức
  Thương dân yêu nước thật anh hùng.
  Nguyễn Thùy

  KIÊU BINH HÀNH DÂN
  Việt Nam cảnh sát rất văn minh
  Tài núp bụi cây giỏi đứng rình
  Chỉ đợi hở cơ là chụp lấy
  Hành dân kiểu ấy quá kiêu binh.
  Nguyễn Thùy

 9. Pingback: Có thể Cù Huy Hà Vũ sắp được trả tự do (?!). « LƯƠNG TÂM CÔNG GIÁO

 10. Hỡi đồng bàp đồng chí! Hỡi con Lạc cháu Hồng! Hãy anh dũng xông lên! Xả thân vì Tổ Quốc! Nước nhà được thông nhất vì cha ông ta luôn luôn dũng cảm tấn công quân thù! Dân chủ đa nguyên là một lũ ươn hèn sợ chết, con hoang lạc loài! Đồng bào đồng chí cần nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng! Bọn chúng ham sống sợ chết chỉ cần công an huýt còi là chạy mất dép! Vừa nói vừa run mà còn đòi lãnh đạo nhân dân ta. Giống Lạc Hồng giống anh hùng giống hiếu trung! Hãy anh dũng tấn công đòi lại biển trời thiêng liêng của Tổ Quốc! Của nhà ta phải trả ta! Dẫu tham muốn nuốt ắt là chẳng trôi!

 11. Vừa đánh vừa run thì làm sao mà giữ được nước? Năm thê bảy thiếp lai là đạo lý của dân tộc ta chăng? Bọn ươn hèn thì lo cung phụng cấp trên! Người anh hùng thì lo cho giang sơn xã tắc!

 12. Luôn là Lão tướng nói:

  Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, Cụ từ người yêu nước, theo cộng sản để cứư nước, nay cộng sản bán nước, phản quốc, hại dân, Cụ đã quay về với nhân dân, với dân tộc, đoạn tuyệt với cộng sản. Cụ là cách mạng lão thành đầu tiên, ủng hộ người yêu nước, một lần nữa khẳng định cụ luôn đặt quyền lợi của dân tộc, của nhân dân lên trên tất cả. Nhân dân cảm ơn Cụ, lịch sử ghi nhận tấm lòng yêu nước, thương nòi của Cụ, mọi người lính luôn tự hào về Cụ

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s